แอปเปิ้ล ลบแอปพลิเคชั่น “วีเค” ของรัสเซีย ออกจาก แอปสโตร์

แอปเปิ้ล ลบแอปพลิเคชั่น “วีเค” ของรัสเซีย ออกจาก แอปสโตร์

 

วันที่ 28 ก.ย. เดอะเวิร์จ รายงานว่า แอปเปิ้ล (shoppingmode Apple) ลบบรรดาแอปพลิเคชั่นของ วีเค (VK – VKontakte สื่อสังคมออนไลน์เทียบเท่าเฟซบุ๊กเวอร์ชั่นรัสเซีย) บนระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) ออกจากแอปสโตร์ (App Store) ทั่วโลก

วีเคระบุใน แถลงการณ์ บนเว็บไซต์ว่า แอปของวีเคถูกแอปเปิ้ลปิดกั้น (บล็อก) แต่ระบุว่า วีเคจะดำเนินพัฒนาและสนับสนุนแอปพลิเคชั่นบนไอโอเอสต่อไป ขณะที่นายอาดัม เดมา โฆษกแอปเปิ้ล ยืนยันกับเดอะเวิร์จว่า แอปพลิเคชั่นของวีเคถูกลบออกไปแล้วและบัญชีของนักพัฒนาถูกปิดเช่นกัน

“แอปเหล่านี้ได้รับเผยแพร่โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เป็นเจ้าของส่วนใหญ่หรือได้รับการควบคุมโดยฝ่ายหนึ่งและหลายฝ่ายที่ถูกรัฐบาลสหราชอาณาจักรคว่ำบาตร เพื่อเป็นไปตามมาตรการคว่ำบาตรเหล่านี้ แอปเปิ้ลยกเลิกบัญชีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เชื่อมโยงกับแอปเหล่านี้ และไม่สามารถดาวน์โหลดแอปจากแอปสโตร์ได้โดยไม่คำนึงถึงสถานที่ ส่วนผู้ใช้ที่ดาวน์โหลดแอปเหล่านี้แล้วอาจใช้ต่อไปได้” นายเดมาระบุในแถลงการณ์

เมื่อวันจันทร์ที่ 26 ก.ย. รัฐบาลสหราชอาณาจักร ออกกฎหมายคว่ำบาตรครั้งใหม่ ต่อผู้มีอำนาจของรัสเซีย เพื่อตอบโต้การลงประชามติหลอกลวงของรัสเซียเมื่อเร็วๆ นี้ใน 4 พื้นที่ของยูเครน มาตรการคว่ำบาตรส่งผลกระทบต่อผู้บริหาร 23 คนของก๊าซปรอมแบงก์ (Gazprombank) ธนาคารของรัสเซีย ที่มีความสัมพันธ์กับวีเค

กระทรวงกิจการดิจิตอลรัสเซียบอก รัสเซียทูเดย์ (Russia Today) สื่อทางการรัสเซีย ว่า กระทรวงกำลังสอบสวนสาเหตุที่ลบแอปพลิเคชั่นวีเคและบัญชีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยย้ำความสำคัญทางสังคมและขนาดการใช้บริการจากบริษัทรัสเซียแห่งนี้ ส่วนบนกูเกิล เพลย์ สโตร์ (Google Play Store) บรรดาแอปพลิเคชั่นของวีเคยังมีบริการ

ทั้งนี้ ตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อเดือนก.พ. รัฐบาลปิดกั้นเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์อเมริกันจำนวนมาก รวมถึงอินสตาแกรม (Instagram) เฟซบุ๊ก (Facebook) และทวิตเตอร์ (Twitter) ขณะที่รัฐบาลสหรัฐและอื่นๆ คว่ำบาตรบุคคลและธุรกิจในเครือรัฐบาลรัสเซียจำนวนมากแล้ว รวมถึง นายวลาดีมีร์ คีรีเยนโค ซีอีโอของ วีเค กรุ๊ป (VK Group) พันธมิตรของประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน

วีเคเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของรัสเซียรองจากยานเด็กซ์ (Yandex) ซึ่งเป็นเครื่องมือค้นหาเทียบเท่ากูเกิลเวอร์ชั่นรัสเซีย วีเคได้รับการก่อตั้งเมื่อปี 2549 โดยนายปาเวล ดูรอฟ ซึ่งต่อมาถูกเด้งออกจากบริษัท หลังปฏิเสธที่จะร่วมมือกับทางการ ตอนนี้นายดูรอฟดูแลแอปพลิเคชั่นยอดนิยมอย่างเทเลแกรม (Telegram)

การที่แอปเปิ้ลลบแอปของวีเคเท่ากับว่า ผู้ใช้ไอโฟน (iPhone) ไม่สามารถเข้าถึงแอปของวีเคได้อีกต่อไป เช่นเดียวกับแอปอื่นๆ จากวีเค เช่น Mail.ru, VK Music และ Youla ขณะที่วีเคบอกกับสำนักข่าว อินเตอร์แฟ็กซ์ ของรัสเซียว่า แอปดังกล่าวอาจยังทำงาน แต่อาจมีปัญหากับการแจ้งเตือนและการชำระเงิน

เมื่อต้นปีนี้ แอปเปิ้ลหยุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในรัสเซีย และทำให้แอปพลิเคชั่นข่าวของรัสเซียบางตัวไม่สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ยกเว้นในรัสเซีย เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังมาตรการคว่ำบาตรทำให้ลูกค้าของธนาคารรัสเซียใช้กูเกิล เพย์ (Google Pay) และแอปเปิ้ล เพย์ (shoppingmode Apple Pay) ไม่ได้