‘เศรษฐา’ เชียร์เมืองรอง-พักระยะยาวดึงต่างชาติเที่ยวไทย จี้รัฐเตรียมรับนทท.จีนปลายปี

‘เศรษฐา’ เชียร์เมืองรอง-พักระยะยาวดึงต่างชาติเที่ยวไทย จี้รัฐเตรียมรับนทท.จีนปลายปี

 

วันที่ 29 กันยายน เมื่อเวลา 11.20 น. ที่โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ หนังสือพิมพ์มติชน จัดเสวนา หัวข้อ “ท้าชน PERFECT STORM ทางรอดเศรษฐกิจไทย” โดย นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดมุมมองหัวข้อ “จับทิศเศรษฐกิจ-สังคมไทย ในพายุวิกฤต” ว่า จากประสบการณ์ในวงการธุรกิจและเคยผ่านมาหลายวิกฤต ยังไม่แน่ใจว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะคลี่คลายได้หรือเปล่า

แต่จากที่เห็นแผนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา (นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ) ดีใจที่เห็นความสำคัญของจังหวัดเมืองรอง เช่น จ.สตูล จ.จันทบุรี จ.ระนอง และจ.ตราด เป็นต้น เพราะในอดีตเราพูดถึงแค่ จ.ภูเก็ต เมืองพัทยา จ.เชียงใหม่ และจ.กรุงเทพฯ และเห็นด้วยที่เน้นเรื่องคุณภาพของนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องสำคัญ เน้นเรื่องการมาอยู่ยาว หรือลองสเตย์ไม่ว่าจะมาในเรื่องของเมดิคัลเวลเนสหรือจะมาท่องเที่ยวในเมืองรองเป็นตัวดึงดูดให้การท่องเที่ยวยาวขึ้น เมื่ออยู่ยาวขึ้นก็ใช้จ่ายมากขึ้น

“ในปีก่อนโควิด-19 ระบาดเข้าใจว่าตัวเลขผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(นายยุทธศักดิ์ สุภสร) แสดงประมาณ 40 ล้านคนนั้น ปีนี้เราจะได้ประมาณ 10 ล้านคน แต่ใน 10 ล้านคน ถ้าอยู่ยาวขึ้นและใช้เงินมากยิ่งขึ้น แม้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังไม่ถึง 40 ล้านคนแต่น่าจะเป็นตัวเลขที่น่าสนใจ เพราะฉะนั้นเรื่องของการสนับสนุนเมืองรองถือเป็นเรื่องใหญ่และเป็นเรื่องหลัก ขอชื่นชมภาครัฐที่ให้ความสำคัญในส่วนนี้ค่อนข้างมาก” นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า แต่ในฐานะธุรกิจ เรื่องของแผนระยะยาวเชื่อว่ารัฐบาลได้มีการวางแผนกันไปพอสมควร แต่เป็นคอขวดหรือ Pain point (ปัญหา)ในระยะสั้น 2-3 เรื่อง คือ นักท่องเที่ยวจีนถือเป็นส่วนใหญ่ของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทย ซึ่งจีนยังไม่ได้เปิดประเทศอย่างเต็มตัวหรือจะใช้คำว่าปิดเลยก็ว่าได้ คงมีความกังวลว่าเขาจะเปิดหรือไม่ เขาอาจจะทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะปิดประเทศไม่ให้นักท่องเที่ยวออกมา อาจจะมีการกดดันให้มีการเปิดประเทศจากนโยบายซีโร่โควิด ฉะนั้นเรื่องของการเปิดประเทศจีนเชื่อว่าจะเปิดในอีก 1-2 เดือนหน้าหรือต้นปีหน้าอย่างไรก็ต้องเปิดประเทศเราเองถือว่าเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญที่สุดของนักท่องเที่ยวชาวจีน

“ผมอยากจะวิงวอนให้ภาครัฐคิดล่วงหน้าไปเลยว่าเมื่อประเทศจีนเปิดเราจะทำอย่างไร เรื่องของวีซ่าเป็นเรื่องสำคัญเป็นเรื่องที่พูดแล้วอาจจะไม่ถูกใจคนบางคนที่ค้านการให้วีซ่าฟรีกับคนจีน อาจจะมีฝ่ายความมั่นคงมาพูดว่าจะมีปัญหากับความมั่นคงหรือไม่ ผมอยู่ภาคเอกชนไม่เข้าใจว่าความไม่มั่นคงจะเกิดขึ้นได้อย่างไรหากคนจีนเข้ามา มันจะมีความมั่งคั่งมากกว่า ผมอยากจะเรียกร้องถ้าเป็นไปได้เริ่มเปิดวีซ่าให้คนจีนเข้ามา แต่ถ้ากลัวเรื่องความมั่นคง พบกันครึ่งทางได้หรือไม่ ให้ผู้ที่เคยได้รับการอนุมัติวีซ่าแล้วเข้ามา โดยไม่ต้องเสียเวลาอีก” นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า นอกจากนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นในเดือนตุลาคมนี้ นับเป็นเรื่องที่ดีและเป็นแสงสว่าง เพราะการท่องเที่ยวของไทยถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นที่ดีที่สุดที่ทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตไปข้างหน้าได้ ซึ่งขั้นต่อไปคือการนำนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นเรื่องสำคัญ ต้องเตรียมเรื่องการบินให้พร้อม

“เมื่อโลกปิด จะเปิดใหม่ ต้องรีสตาร์ทใหม่ เรื่องบุคลากรและความพร้อมของอุปกรณ์ต่างๆ เรื่องการบินก็สำคัญ อย่างเครื่องบินของการบินไทยจอดอยู่เต็มไปหมด ต่อให้อยากบินขนาดไหนถ้าราคาที่นั่งสูงเป็นใครก็คิดหนัก เราต้องพยายามเพิ่มซัพพลายและเพิ่มฟีดเดอร์ ถ้าระยะสั้นมีฟีดเดอร์รับคนเข้ามา การท่องเที่ยวไทยจะไปได้เกิน 10 ล้านคนแน่นอน ระยะยาวนักท่องเที่ยวจีนจะเข้ามาและผมเห็นด้วยกับรัฐเรื่องลองสเตย์และนักท่องเที่ยวคุณภาพ” นายเศรษฐากล่าว