ไทยสร้างไทย จี้ ป.ป.ช. ทวงถามคดีฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ พร้อมประชาชน 700,000 รายชื่อไม่คืบหน้า ลั่นไม่ปล่อยผ่านแน่นอน

ไทยสร้างไทย จี้ ป.ป.ช. ทวงถามคดีฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ พร้อมประชาชน 700,000 รายชื่อไม่คืบหน้า ลั่นไม่ปล่อยผ่านแน่นอน เผยหากยังนิ่งเฉยเตรียมยกระดับการตรวจสอบให้เข้มข้นมากขึ้น

นาย เจตุบัญชา อำรุงจิตชัย หรือ หนุ่ย ลูกชิ้นจัง รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย ร่วมกับ สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย โดยมี นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย สอบถามไปถึง ป.ป.ช.กรณี หมายรับ ที่ 06574 ถึง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ที่ทางพรรคไทยสร้างไทย ได้เปิดให้ประชาชนร่วมลงรายชื่อ ฟ้องนายกรัฐมนตรีปฎิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ

ซึ่งภายหลังจากทางพรรคไทยสร้างไทยได้เปิดให้ประชาชนลงชื่อเข้าร่วม ปรากฎว่ามีประชาชนลงชื่อเข้าร่วมกว่า 7 แสนรายชื่อภายใน 1สัปดาห์ หลังจากที่พรรคไทยสร้างได้ นำรายชื่อประชาชนทั้ง 700,000 คน มอบให้สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ยื่นฟ้องพลเอกประยุทธ์ ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเมื่อศุกร์13สิงหาคม2564ที่ผ่านมา
ต่อมาศาลอุทธรณ์ได้วินิจฉัยว่าคดีที่ยื่นฟ้องนี้ไม่อยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบศาลจึงสั่งจำหน่ายคดี ไม่รับไว้พิจารณา

โดยกฎหมายได้บัญญัติให้คำวินิจฉัยของประธานศาลอุทธรณ์เป็นที่สุดทำให้ประชาชนไม่สามารถฟ้องร้องโดยตรงต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบด้วยตัวเองได้จึงต้องร้องผ่าน ป.ป.ช. (ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234 (1))
หลังจากนั้นวันที่1มีนาคม2565ทางพรรคไทยสร้างไทยและสมาคมทนายความได้ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ต่อไป.แต่เรื่องยังคงเงียบ ไม่คืบหน้า

“วันนี้ ทางพรรคไทยสร้างไทยยังคงติดตามเรื่องนี้ อย่างต่อเนื่อง เพราะประชาชน 7 แสนรายชื่อยังคงรอคำตอบ ว่า ป.ป.ช.จะมีท่าทีอย่างไรหลังจากรับเรื่องไปแล้วกว่า 6 เดือน และฝากบอกประชาชนทั้ง 7 แสนรายชื่อผ่านสื่อทุกช่องทางว่า จะยังคงติดตามเรื่องนี้ ไม่ปล่อยผ่านอย่างแน่นอน โดยการติดตามเรื่องนี้ จะยกระดับขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาที่ผ่านไปถ้า ทาง ป.ป.ช.ยังคงนิ่งเฉย ทางพรรคไทยสร้างไทยของเรา พร้อมจะยืนเคียงข้างคนตัวเล็กที่ได้รับความเดือนร้อน ฝากประชาชนที่สนใจเรื่องนี้เป็นกำลังใจให้พวกเราพรรคไทยสร้างไทย อย่างต่อเนื่องด้วยครับ” นาย เจตุบัญชา กล่าว