‘พิพัฒน์’ มั่นใจไทยเสือตัวที่ 1 ชนะโควิด-ฟื้นท่องเที่ยว บูมศก.ไทย

‘พิพัฒน์’ มั่นใจไทยเสือตัวที่ 1 ชนะโควิด-ฟื้นท่องเที่ยว บูมศก.ไทย

 

วันที่ 29 กันยายน เวลา 09.00 น. ที่โรงแรม เรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ หนังสือพิมพ์มติชน จัดเสวนา หัวข้อ “ท้าชน PERFECT STORM ทางรอดเศรษฐกิจไทย” โดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน และกล่าวปาฐกถาพิเศษ เปิดสัมมนาในหัวข้อ “ท่องเที่ยวไทยท้าชน PERFECT STORM” ว่า การระบาดโควิด-19 กว่า 3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลต่อภาคธุรกิจในภาพรวมอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ที่ไม่ได้รับผลกระทบน้อยกว่าธุรกิจอื่นๆ โดยเศรษฐกิจไทยในขณะนี้เปรียบเหมือนเจอพายุเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่โควิด ที่แม้คลายตัวแล้ว แต่ก็มาเจอพายุลูกที่ 2 เป็นสงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้เกิดวิกฤตพลังงาน จากความผันผวนของราคาน้ำมัน ก่อนจะตามมาด้วยพายุลูกที่ 3 เป็นภาวะเงินเฟ้อ ที่เห็นหลายประเทศกำลังชุลมุนอยู่กับการขึ้นดอกเบี้ย เพื่อสกัดเงินเฟ้อ ส่งผลต่อภาระของประชาชนที่เพิ่มขึ้น

“ทุกอย่างโถมเข้ามาในเวลาเดียวกัน เปรียบเหมือนเรากำลังผจญกับพายุกลางทะเล โดยในหมวดของภาคการท่องเที่ยว ตัวเองน่าจะเปรียบเป็นกัปตันเรือ มีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นผู้ชี้แนวทาง มีหลายสถานะ อาทิ เป็นช่างเครื่องยนต์ด้วย บุกตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศคู่กัน โดยกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และททท. ทำงานด้วยกัน ต้องเดินหน้าไปพร้อมกัน เพื่อฝ่าคลื่นพายุที่รุนแรงนี้ไปให้ได้” นายพิพัฒน์ กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในวันนี้เราสามารถผ่านวิกฤตของพายุแล้ว ฟ้าเริ่มสว่าง ทะเลเริ่มเรียบไร้คลื่น กระทรวงและททท. ไม่มีทางนำพาเรือลำนี้เข้าสู่ฝั่งอย่างยิ่งใหญ่และรวดเร็วได้ จึงอยากเชิญชวนคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จำนวน 13 สาขา ช่วยกันฟันฝ่าไปด้วยกันสู่วันที่เราสามารถประกาศชัยชนะได้ ว่าประเทศไทยไม่ใช่เสือตัวที่ 10 ในการฟื้นภาพรวมเศรษฐกิจ แต่ประเทศไทยคือเสือตัวที่ 1 ที่ประสบความสำเร็จในการฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิดระบาด ด้วยภาคการท่องเที่ยวเรียบร้อยแล้ว