‘สมชัย’ ยื่น ‘เสรีพิศุทธ์’ สอบป้ายต้อนรับ ‘ป้อม’ ส่อเจตนาหาเสียง ร้องกกต.ต่อ 4 ต.ค.นี้

‘สมชัย’ ยื่น ‘เสรีพิศุทธ์’ สอบ ป้ายต้อนรับ ‘บิ๊กป้อม’ อุ้มพระดำน้ำ ส่อเจตนาหาเสียงชัดเจน พร้อมเตรียมยื่นกกต. 4 ต.ค.นี้ ขู่หาก1 เดือนไม่คืบหน้า แจ้งความเอาผิดแน่

 

วันที่ 29 กันยายน 2565 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย (สร.) และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคสร. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง การกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งของผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

จากกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ไปร่วมงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำที่จ.เพชรบูรณ์ และมีการขึ้นป้ายต้อนรับ โดยมีรูปของนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร.รวมถึงส.ส.และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพชรบูรณ์ ซึ่งอยู่ในช่วง 180 วันก่อนสภาฯ ครบวาระ

โดยนายสมชัย กล่าวว่า ป้ายต้อนรับดังกล่าว มีรูปของส.ส.พปชร.ทั้ง 5 คนได้เขียนเขตเลือกตั้งที่ตรงกับเขตเลือกตั้งใหม่ และยังมีรูปว่าที่ผู้สมัครส.ส. ด้วย ซึ่งเจตนาชัดเจนว่าสิ่งนี้เป็นไปเพื่อที่จะใช้ในการหาเสียง และป้ายดังกล่าวมีการกล่าวอ้างว่าติดไว้แต่ถึงเวลาจริงนำออก ซึ่งตนมีหลักฐานทั้งคลิปวิดีโอและภาพนิ่งที่ชี้ให้เห็นว่า วันที่พล.อ.ประวิตร ได้ลงไปในพื้นที่ดังกล่าวยังปรากฎภาพอยู่ต่อหน้า

ตนจึงได้นำมาเสนอต่อกมธ.ฯ อยากให้มีการตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐคือคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ใส่ใจในการดูแลเรื่องนี้และจะดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ เพราะหลังจากที่มีข่าวออกมาไม่นานก็มีข่าวปรากฎในสื่อว่า แหล่งข่าวในกกต.ระบุว่าเรื่องดังกล่าวไม่ผิด แต่ไม่มีการมาชี้แจงจากเจ้าหน้าที่หรือผู้รับผิดชอบโดยตรง เป็นการพูดลอยๆ เพื่อกลบข่าวเท่านั้น

นายสมชัย กล่าวต่อว่า การมายื่นเรื่องก็เพื่อให้ กมธ.ฯได้มีโอกาสเชิญตัวแทนของ กกต.และเลขาธิการกกต. มาชี้แจงว่าป้ายต้อนรับดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ ถ้าผิดจะดำเนินการอย่างไร ถ้าไม่ผิดเป็นเหตุผลประการใดเพื่อที่จะถือเป็นบรรทัดฐานในการดำเนินการหาเสียงต่อไป

ส่วนที่ตนจะไปยื่นต่อกกต.นั้น ทราบว่า เลขาธิการกกต.รับทราบเรื่องแล้ว และระบุว่าตนจะมายื่นหรือไม่ยื่นก็ได้ ซึ่งตนตั้งใจจะไปยื่นในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ เพื่อให้โอกาสกกต.ในการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงและ ถ้าครบ 1 เดือนไม่มีความคืบหน้า ตนจะไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อ กกต.ที่สน.ทุ่งสองห้อง

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า จากข้อร้องเรียน พบว่าในแผ่นป้ายต้อนรับดังกล่าวนอกจากจะใหญ่เกิน ยังมีรายชื่อส.ส.และผู้สมัครส.ส.โดยเฉพาะเขต 3 เป็นเขตผู้สมัครใหม่ ตรงนี้ถือว่ามีเจตนาจงใจกระทำการหาเสียง เพื่อจูงใจให้ประชาชนเลือกตั้งบุคคลของ พปชร.โดยความรู้เห็นของหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคฯ

ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่กกต.ออกมาระบุว่าเรื่องดังกล่าวไม่ผิดนั้นเป็นการปกป้องกัน ซึ่งตนจะต้องตรวจสอบให้ได้ว่าเจ้าหน้าที่กกต.ที่เป็นแหล่งข่าวนี้คือใคร เพราะแทนที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบการกระทำความผิดที่เอารัดเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นๆ แต่กลับมาปกป้องพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล

“ดีนะที่ผมมีนายสมชัย มาเป็นประธานนโยบายของพรรคสร. แต่วันนี้ท่านมายื่นเรื่องในฐานะบุคคลธรรมดา ไม่ได้เกี่ยวกับพรรค ซึ่งผมก็เพิ่งทราบเรื่อง ถือว่าโชคดีที่พี่น้องประชาชนมี กกต. 7 คน และนายสมชัย เป็นกกต.คนที่ 8 มาช่วยตรวจสอบความไม่ถูกต้องทั้งหลายทั้งปวง โดยรัฐไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งตรงนี้กมธ.ฯ จะได้ตรวจสอบความไม่ถูกต้องไม่โปร่งใสต่างๆต่อไป และถือเป็นเรื่องเร่งด่วนก็จะรีบดำเนินการ” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ​กล่าว