การเมืองพลังงาน : อียูเชื่อท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมรั่ว ถูกวินาศกรรม นอร์เวย์เร่งคุ้มกันแท่นขุดเจาะ

วันที่ 29 กันยายน 2565 รอยเตอร์สรายงานความคืบหน้าของเหตุท่อส่งก๊าซนอร์ทสตรีมที่เป็นท่อส่งก๊าซซหลักจากรัสเซียเข้ายุโรปเกิดรอยรั่วจนเกิดฟองขึ้นเหนือน้ำนั้น สหภาพยุโรปหรืออียูให้คำมั่นต่อการตอบสนองอย่าง “แข็งแกร่ง” ต่อการหยุดชะงักของโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานโดยเจตนาหลังจากกล่าวว่าการก่อวินาศกรรมที่สงสัยว่าอยู่เบื้องหลังการรั่วไหลของก๊าซที่ค้นพบในสัปดาห์นี้

เนื่องจากก๊าซที่พ่นออกมาใต้ทะเลบอลติกเป็นวันที่สามหลังจากตรวจพบครั้งแรก ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบในการก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม ที่รัสเซียและพันธมิตรยุโรปใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ในการสร้าง

ทางรัสเซียซึ่งลดการส่งมอบก๊าซไปยังยุโรปเพื่อตอบโต้ชาติตะวันตกจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียส่งกองทัพรุกรานยูเครน ได้กล่าวว่าการก่อวินาศกรรมเป็นไปได้

โจเซฟ บอร์เรล หัวหน้านโยบายต่างประเทศของอียู กล่าวว่า การหยุดชะงักโดยเจตนาของโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยุโรปนั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง และจะได้รับการตอบสนองอย่างแข็งแกร่งและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อาวุโสของทางการสหรัฐฯ มองว่า แม้ว่าสหภาพยุโรปจะไม่ได้ระบุชื่อผู้กระทำความผิดหรือเสนอแนะแรงจูงใจก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯเองเชื่อว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่ามีการก่อวินาศกรรม

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) จะประชุมกันในวันที่ 30 กันยายนนี้ ตามคำร้องขอของรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับท่อส่งก๊าซ 2 ท่อจากรัสเซียไปยังยุโรป ซึ่งตะวันตกระบุว่าเหตุวินาศกรรม

ฝรั่งเศสในฐานะประธานยูเอ็นเอสซีในเดือนกันยายนนี้ระบุว่า ที่ประชุมจะหารือกันเกี่ยวกับท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมที่รัสเซียและพันธมิตรในยุโรปใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์สร้างขึ้น หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาท่อก๊าซทั้งสองท่อเกิดการรั่วไหล สร้างความหวั่นวิตกต่อตลาดพลังงาน

องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และสหภาพยุโรป (อียู) เตือนถึงความจำเป็นในการปกป้องโครงสร้างพื้นฐานสำคัญจากสิ่งที่พวกเขาระบุว่าเป็นการก่อวินาศกรรม แม้จะยังไม่ระบุชัดเจนว่าเป็นฝีมือประเทศใดก็ตาม

ขณะที่นอร์เวย์ซึ่งเป็นผู้จัดกาก๊าซรายใหญ่ที่สุดของยุโรปและยังเป็นประเทส่งออกน้ำมันระดับโลก ซึ่งมีแหล่งน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งมากกว่า 90 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อมต่อกันภายใต้เครือข่ายท่อส่งก๊าซที่มีความยาวถึงกว่า 9,000 กิโลเมตร ระบุว่า จะส่งกำลังทหารเข้าไปดูแลป้องกันแหล่งผลิตน้ำมันและก๊าซของนอร์เวย์ให้มากขึ้น

นอร์เวย์ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกนาโตระบุว่า จะมีการจัดการกับเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นร่วมกับพันธมิตรของเรา โดยกองทัพเรือจะถูกนำไปใช้ในการปกป้องสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่ง ขณะที่บนบก ตำรวจจะเพิ่มการตรวจตราสถานที่ต่างๆ เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ นาโตและอียูได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปกป้องโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และเตือนถึงการตอบโต้อย่างแข็งแกร่งและเป็นหนึ่งเดียวกันหากมีการโจมตีเพิ่มขึ้นอีก

สำหรับรัสเซีย ได้ลดการส่งก๊าซไปยังยุโรปผ่านท่อส่งนอร์ดสตรีม 1 ก่อนระงับการจ่ายก๊าซทั้งหมดในเดือนส.ค. และโทษว่าชาติตะวันตกคว่ำบาตรเนื่องจากก่อให้เกิดปัญหาทางเทคนิค แต่นักการเมืองชาติยุโรปหลายคนมองว่าเป็นเพียงข้ออ้าง ส่วนท่อก๊าซนอร์ดสตรีม 2 ได้ถูกทางเยอรมนีระงับโครงการ ท่ามกลางท่าทีของอียูที่จะพยายามลดการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียให้มากที่สุด