เซเลนสกีกร้าว พร้อมปกป้องชาวยูเครนในดินแดนที่ถูกรัสเซียยึด ขอความช่วยเหลือทางทหารเพิ่ม

เซเลนสกีกร้าว พร้อมปกป้องชาวยูเครนในดินแดนที่ถูกรัสเซียยึด ขอความช่วยเหลือทางทหารเพิ่ม

 

หลังรัสเซียประกาศผลการลงประชามติให้ผนวก 4 ดินแดนยูเครนที่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย ซึ่งประกอบด้วย ภูมิภาคโดเนตสค์และลูฮานสค์ทางตะวันออก รวมถึงซาปอริซเซียและเคอร์ซอนทางตอนใต้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ว่าได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้น

กระทรวงต่างประเทศยูเครนออกแถลงการณ์ลงวันที่ 28 กันยายน ประกาศไม่รับผลประชามติดังกล่าว โดยย้ำว่าการลงคะแนนเสียงใน 4 ภูมิภาคของยูเครนให้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียนั้นไม่มีผลบังคับใช้จริงและไร้ค่า และยูเครนจะยังคงเดินหน้าปลดปล่อยดินแดนที่ตกอยู่ภายใต้การยึดครองโดยกองทัพรัสเซียต่อไป

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศยูเครนยังได้เรียกร้องให้ชาติพันธมิตรนานาประเทศประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ที่เข้มข้นรุนแรงมากขึ้นกับรัสเซีย และให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ประกาศว่า ยูเครนจะปกป้องพลเมืองในภูมิภาคที่ถูกยึดครอง โดยเราจะปกป้องประชาชนของเราทั้งในภูมิภาคเคอร์ซอน ซาปอริซเซีย ดอนบาส และในดินแดนที่ถูกยึดครองที่คาร์คีฟ และแหลมไครเมีย

เซเลนสกีกล่าวกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า ยูเครนไม่สามารถที่จะเจรจาใดๆ กับรัสเซียได้อีกต่อไปหลังการลงประชามติดังกล่าว และเขาไม่มีอะไรที่จะพูดถึงกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย

“ต่อหน้าผู้คนทั้งโลก รัสเซียกำลังสร้างเรื่องตลกที่เรียกว่า ‘การลงประชามติ’ ในดินแดนที่ถูกยึดครองของยูเครน ผู้คนถูกบังคับให้กรอกเอกสารเพื่อนำภาพไปเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ โดยถูกปืนกลจ่ออยู่” เซเลนสกีกล่าว และว่า ตัวเลขของผลการลงประชามติหลอกๆ นี้คือสิ่งที่มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า