เกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธ 2 ลูกซ้อน รับ ‘คามาลา แฮร์ริส’ รองปธน.สหรัฐ เยือนโสมขาว

เกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธ 2 ลูกซ้อน รับ ‘คามาลา แฮร์ริส’ รองปธน.สหรัฐ เยือนโสมขาว

เมื่อวันที่ 28 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยใกล้จำนวน 2 ลูกจากชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือลงสู่ทะเลตะวันออก ซึ่งมีขึ้นเพียงหนึ่งวันก่อนหน้าที่รองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส ของสหรัฐอเมริกา จะเดินทางมาเยือนเกาหลีใต้ในวันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายนนี้ โดยมีกำหนดที่จะไปเยี่ยมชมเขตปลอดทหารที่แบ่งแยกสองเกาหลีอีกด้วย

ด้านหน่วยรักษาการณ์ชายฝั่งของญี่ปุ่นออกมายืนยันเช่นกันว่ามีการทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีต้องสงสัย
การทดสอบยิงขีปนาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือมีขึ้น 2 วันหลังจากกองทัพเกาหลีใต้และกองทัพสหรัฐได้เริ่มทำการซ้อมรบร่วมนอกชายฝั่งทางตะวันออกของเกาหลีใต้ที่มีเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐเข้าร่วมด้วย และเมื่อวันอาทิตย์(25 ก.ย.)ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีลงสู่ทะเลตะวันออกไปก่อนแล้ว

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานถึงการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบอาวุธแบบสายฟ้าแลบในรอบปีนี้ของเกาหลีเหนือ และมีขึ้นหลังจากหน่วยสอดแนมของเกาหลีใต้ออกมาเตือนว่าเกาหลีเหนือเตรียมจะทดสอบนิวเคลียร์ขึ้นอีกครั้ง

โดยนายยู ซังบัม ส.ส.เกาหลีใต้ แถลงกับผู้สื่อข่าวจากสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ว่า ดูเหมือนว่าเกาหลีเหนือใกล้จะสร้างอุโมงค์แห่งที่ 3 ที่โรงทดสอบนิวเคลียร์พุงเกรีเสร็จสิ้น