หมอเก่งซัดต่อ! สอนอนุทินอย่าใช้ตรรกะวิบัติ เหน็บเพราะไม่ฟังใครกฎหมายกัญชาจึงถูกพรรคร่วมรัฐบาลโหวตคว่ำ

หมอเก่งซัดต่อ สอนอนุทินอย่าใช้ตรรกะวิบัติ เหน็บเพราะไม่ฟังใครกฎหมายกัญชาจึงถูกพรรคร่วมรัฐบาลโหวตคว่ำ

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 นายอนุทิน ชาญวีระกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ตอบโต้ นายแพทย์วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถึงกรณีที่นายแพทย์วาโยแนะให้ตนไปศึกษาวิชาแพทย์ให้ถี่ถ้วนเสียก่อนที่จะออกนโยบายสาธารณสุข โดยเฉพาะเรื่องกัญชา ซึ่งยังคงเป็นประเด็นร้อนในสังคม โดยนายอนุทินชี้แจงว่า นายแพทย์วาโยคงอยากดังและพูดด้วยอารมณ์โกรธ

นายแพทย์วาโยชี้แจงว่า ตนและพรรคก้าวไกล เป็นพรรคที่ยืนหยัดอยู่บนหลักการโดยมีความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะเตือนและชี้ให้เห็นข้อบกพร่อง และเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เพื่อให้รัฐบาล โดยเฉพาะรัฐมนตรีได้รู้ ได้เห็น และรับฟัง เพื่อนำไปปรับใช้และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม

“แต่ปัญหา คือ ทุกครั้งก็มักจะออกมาเป็นว่า ไม่รับฟังอะไรเลย ปัญหามันเกิดขึ้นจริง ๆ คุณต้องยอมรับสิ แต่ไม่เคยเลยที่จะออกมาโต้แย้งด้วยหลักการและเหตุผล นำเสนอข้อมูลประกอบการโต้แย้งที่มีน้ำหนัก น่าเชื่อถือเพียงพอ และเป็นที่ยอมรับในแวดวงวิชาการ แต่มักตีรวนไปเรื่องอื่น ผมไม่อยากเห็นรัฐมนตรีของประเทศไทยใช้ตรรกะวิบัติแบบนี้เลย” นายแพทย์วาโยกล่าว

นายแพทย์วาโยยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตนและพรรคก้าวไกลไม่ได้ขัดอะไรเรื่องการใช้กัญชาทางการแพทย์เลย โดยหากจะเสนอที่ไปไกลกว่านั้น ก็ยังไม่ได้คัดค้านอะไร หากมีมาตรการเพื่อการควบคุมการใช้อย่างรัดกุมและมีการดำเนินการที่เป็นไปตามหลักสากล

“อย่างล่าสุด ที่ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชงฯ เข้าสภาในวาระที่ 2 ผมและพรรคก้าวไกลเราก็ลงมติให้เดินหน้าพิจารณาต่อนะ เพราะเรายึดมั่นตามหลักการตามระบบรัฐสภา และเราต้องการให้มีกฎหมายออกมาควบคุมเรื่องกัญชาให้เร็วที่สุด ถึงเราจะไม่ได้เห็นด้วยในสาระสำคัญส่วนใหญ่ก็เถอะ”

“ขนาดผมอยู่ฝ่ายค้าน แต่ก็ยังคงแสดงความเห็นและลงมติไปตามหลักการเสมอมานะ ไม่เคยตีรวนนอกเรื่องอะไรไป เอาจริง ๆ ผมว่าท่านอย่ามาโต้ไปโต้มากับผมเลย เอาเวลาไปคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลของท่านดีกว่า ฟังคนอื่นเขาบ้าง เขาชี้ให้ท่านเห็นปัญหาและนำเสนอแนวทางแก้ไข แต่ท่านก็ไม่ฟัง จนแม้แต่พรรคร่วมรัฐบาลเองยังต้องโหวตสวนปัดตกร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่ท่านเสนอมา ยังดีนะที่เขาโหวตสวนปัดให้กลับไปแก้มาใหม่ ไม่ใช่โหวตคว่ำกลางวาระ 2 ถ้าเป็นแบบนั้นนี่ต้องยุบสภาเลยนะครับ กฎหมายที่รัฐมนตรีเสนอมาแล้วถูกสภาโหวตคว่ำกลางคัน”

นอกจากนี้นายแพทย์วาโยยืนยันว่าตนไม่ได้อยากดังและไม่ได้โกรธอะไรรัฐมนตรีเลย ที่พูดก็เพราะเป็นห่วงเด็กและเยาวชนจริง ๆ และอยากให้ประเทศไทยมีรัฐมนตรีที่รับฟังผู้คนอย่างรอบด้าน ทุ่มเทให้กับการทำงานในกระทรวงมากกว่าเสียเวลาไปกับการดูแลลูกหาบและดึงคนจากพรรคอื่น