คุก 3 ปี ปรับ 3 แสนบาท “หมอเหรียญทอง” โพสต์หมิ่นฯ “สิระ”

คุก 3 ปี ปรับ 3 แสนบาท “หมอเหรียญทอง” โพสต์หมิ่นประมาท “สิระ” ทำนองว่า “ไอ้กุ๊ย หลักสี่”ชี้ทำให้ผู้อื่นเสียหาย โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี พร้อมให้ลบข้อความและลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ 1 ฉบับ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 กันยายน 65 ที่ห้องพิจารณา 715 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดี อ.1919/2564 ที่นายสิระ เจนจาระ อดีตส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหน้า ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328

กรณีเมื่อวันที่ 18 พ.ค.2564 จำเลยได้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เหรียญทอง แน่นหนา” โพสต์ข้อความ ทำนองว่า…ไอ้กุ๊ยหลักสี่..และข้อความว่า…มันไม่รู้เรื่องอะไรเลยจริงๆทั้งที่มันเป็นถึงประธานกรรมาธิการกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร..”และข้อความอื่นๆ ที่จำเลยกล่าวนั้นย่อมหมายถึงโจทก์และหากผู้ใดได้อ่านข้อความแล้วย่อมเข้าใจว่าเป็นการกล่าวถึงตัวโจทก์ทั้งสิ้น เนื่องจากโจทก์เป็นผู้ลงพื้นที่เพื่อเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เมื่อวันที่ 7 พ.ค.2564 และคำว่า “ไอ้กุ๊ย” หรือ “กุ๊ย”มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 ว่า คนเลว,คนไม่สุภาพไร้มารยาท, คนชั่วต่ำช้า โดยเจตนาใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่สาม ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

โดยวันนี้ พล.ต.นพ.เหรียญทอง เดินทางมาฟังคำพิพากษา ขณะที่นายสิระ มอบหมายให้ทนายความมาฟังแทน

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยโพสต์ข้อความดังกล่าว เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ประกอบมาตรา 326 เป็นการกระทำความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป จำคุกกระทงละ 1 ปี และปรับกระทงละ 100,000 บาท รวม 3 กระทง คงจำคุก 3 ปี และปรับ 300,000 บาท แต่จำเลยประกอบคุณงามความดีแก่สังคมและประเทศชาติบ้านเมืองโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี กับให้จำเลยลบข้อความที่หมิ่นประมาทในบัญชีเฟซบุ๊กทั้งหมดและให้โฆษณาผลคำพิพากษาลงในหนังสือพิมพ์ฉบับใดฉบับหนึ่ง โดยจำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 332

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลพิพากษา พล.ต.นพ.เหรียญทอง ซึ่งมีสีหน้ายิ้มแย้ม ได้นำเงิน 300,000 บาท มาจ่ายค่าปรับตามคำพิพากษา ก่อนจะเดินทางกลับไป