‘ดร.เสรี’ เผยโนรู 3 วัน ถึงจะออกจากไทย ก่อนเจอพายุอีกลูก กลาง-กทม.โดนแน่

ที่มาภาพ : GISTDA ณ วันที่ 28 ก.ย.65

‘ดร.เสรี’ เตือนอีสานรับมือโนรู ชี้ 3 วัน ถึงจะออกจากไทย ระวังฝนตกหนัก-ลมแรง 200 กม. หลังจากโนรูไทยเจอพายุอีกลูก ภาคกลางตอนล่าง กทม.ปริมณฑลโดนแน่

 

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.65 ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้สัมภาษณ์รายการเจาะลึกทั่วไทย ถึงเรื่องพายุโนรู ว่า ความเร็วจะมากกว่า 190 กม./ชม. ก่อนเข้าเวียดนาม 160 กม./ชม. แต่พอขึ้นบกเวียดนามกำลังเพิ่มขึ้น ซึ่งเวียดนามไม่เคยเจอ และเราก็ไม่เคยเจอ เราจะรับมือกันอย่างไร เมื่อก่อนเราเจอมากกว่า 118 กม./ชม. แต่ไม่เคยเจอ 160 และ 190 เป็นเวรี่สตรอง

จากการศึกษาที่เกิดถึงระดับนี้ เพราะโลกร้อนขึ้น อุณหภูมิก็สูงขึ้น ทำให้พายุทุกรูปแบบที่เกิดในทะเลก็จะแรงขึ้น 4-5 วันข้างหน้า จะเกิดพายุในทะเลจีนใต้เป็นหย่อมๆ แต่ไม่รู้จะรุนแรงแค่ไหน อย่างไรก็ตาม ปีนี้เราเจอซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเป็นลูกที่ 3 แล้ว ทั้งนี้ในแต่ละปี เราจะเจอไม่มากคือไม่เกิน 3 ลูก แต่ความแรงจะมากขึ้นในอนาคตข้างหน้า

“พายุโนรูรอบนี้จากการคาดการณ์ของศูนย์ฮ่องกงและญี่ปุ่น ว่า พอเข้าเวียดนามระหว่างรอยต่อพายุธรรมดากับไต้ฝุ่นมันจะแรงขึ้นแล้วค่อยอ่อน และเมื่อมาถึงเราก็จะเป็นรอยต่อ ภาคอีสานจะหนักสุด บ้านเรือนของราษฎรอาจมีปัญหาเรื่องหลังคาบ้านต้องระวัง” ดร.เสรี กล่าว

ดร.เสรี กล่าวต่อว่า การคาดการณ์ลมก็จะแรงด้วย เพราะพายุที่เข้ามาเมื่อเช้าเข้าอุบลราชธานีแล้ววิถีลม 200 กม. เริ่มเข้ามาแล้ว ลมจะแรง ฝนจะแรง แต่หนักจริงๆ คือตีหนึ่งคืนนี้ ฝนหนักต่อเนื่องที่ภาคกลางและภาคเหนือ โดยใช้เวลา 3 วัน ถึงจะออกจากประเทศไทย น่าจะออกจากไทยวันที่ 1 ต.ค.

อีสานกลางล่าง ตะวันออก กลางลุ่มเจ้าพระยากลางตอนบน เหนือตอนล่าง หลังหมดโนรูก็จะมีอีกลูกที่อันดามันวันที่ 1-3 จะมีหย่อมในอันดามันและอ่าวไทย ก็จะมาซ้ำเติมอีกรอบ กลางล่าง กทม.ปริมณฑลโดนแน่ ส่วนอีกชุดที่มาหลังจากนี้ไม่แน่ใจ การตั้งรับมีการตั้งรับศูนย์อำนวยการส่วนหน้าแล้ว ในพื้นที่ซึ่งดี เพราะเป็นการรับมือในพื้นที่ แต่ต้องบูรณาการให้ดีเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบ