สยบสิ้นทุกข่าวลือ! สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ปรากฏตัวทางโทรทัศน์ หลายหายไปหลายวัน

สยบสิ้นทุกข่าวลือ! สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ปรากฏตัวทางโทรทัศน์ หลายหายไปหลายวัน ท่ามกลางข่าวลือกักบริเวณ-รัฐประหาร

 

วันที่ 27 ก.ย. เอพี รายงานว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งจีน ปรากฏตัวอีกครั้งทางซีซีทีวี สถานีโทรทัศน์กลางของจีน สื่อทางการปักกิ่ง เมื่อวันอังคาร หลังหายตัวไปจากสายตาสาธารณชนหลายวันที่เกิดกระแสข่าวลือรัฐประหาร

สี จิ้นผิง
In this image taken from video footage run by China’s CCTV, Chinese President Xi Jinping and other Chinese leaders visit an exhibit with the theme of “Forging Ahead into the New Era” at the Beijing Exhibition Hall on Tuesday, Sept. 27, 2022. Chinese President Xi Jinping reappeared on state television Tuesday followed several days of absence from public view that had sparked rumors about the 69-year-old leader’s political fortunes. (CCTV via AP)(Uncredited / Associated Press)

ประธานาธิบดีสี ซึ่งยังเป็นเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการการทหารกลางจีน พร้อมนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง และเหล่าผู้นำระดับสูง เป็นผู้ติดตาม ชมการจัดแสดงที่หอนิทรรศการปักกิ่งในหัวข้อ “ก้าวไปข้างหน้าสู่ยุคใหม่” และประธานาธิบดีสี แสดงความคิดเห็นว่าด้วยความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของจีนในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

การเยือนดังกล่าวเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของประธานาธิบดีสีทางโทรทัศน์ตั้งแต่กลับจากการประชุมสุดยอดขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (เอสซีโอ) ในอุซเบกิสถานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยประธานาธิบดีสีต้องกักตัวเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังเดินทางกลับประเทศ ภายใต้ข้อบังคับว่าด้วยการระบาดใหญ่ของโควิด-19

สี จิ้นผิง

CCTV via AP

ระบบการเมืองอึมครึมของจีนมักก่อกระแสข่าวลือการต่อสู้ทางการเมืองหรือรัฐประหาร แม้จะเป็นลักษณะของรัฐสอดส่องอำนาจนิยมที่ปราบปรามทุกความเห็นต่างอย่างไม่ปรานี

แต่เป็นเรื่องปกติสำหรับบรรดาผู้นำจีนที่หายตัวไปจากสายตาประชาชนหลายวันหรือแม้แต่หลายสัปดาห์ เช่น เข้าร่วมการประชุมทางการเมืองไม่เป็นทางการซึ่งมีการจัดที่บ้านพักตากอากาศริมทะเลแห่งเป่ย์ต้าเหอทุกฤดูร้อน

สี จิ้นผิง

CCTV via AP

อย่างไรก็ตาม การหายตัวของประธานาธิบดีสีเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน — การประชุมสำคัญที่ได้รับการจัดขึ้นทุก 5 ปี — ก่อกระแสข่าวลือ เป็นที่คาดว่า ประธานาธิบดีจะได้รับการดำรงตำแหน่งอีก 5 ปีเป็นวาระที่สาม ที่สมัชชาใหญ่ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 16 ต.ค. เป็นการแหวกประเพณีที่จำกัดผู้นำดำรงตำแหน่งไม่เกิน 2 วาระ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสีได้รับการพิจารณาอย่างกว้างขวางเป็นผู้นำทรงอำนาจที่สุดในจีนในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ไม่มีใครท้าทาย และยกเลิกข้อจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญ เปิดทางให้ประธานาธิบดีสีดำรงตำแหน่งตลอดชีวิตหากต้องการ