อนุทิน วอน ส.ส.พิจารณา กม.กัญชา ยึดประโยชน์ ปชช. โยนถามเหตุผลคนโหวตไม่ให้พิจารณา

อนุทิน วอน ส.ส.พิจารณา พ.ร.บ.กัญชา ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก พร้อมไล่ให้ไปถามเหตุผลที่โหวตไม่ให้พิจารณาเอาเอง

เมื่อเวลา 12.34 น. วันที่ 27 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ปรากฏภาพเยาวชนสูบกัญชาในสถานศึกษา ว่าถือว่าผิดกฎหมาย กฎหมายระบุว่าห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ใช้ประโยชน์จากกัญชาทุกกรณี และห้ามสูบในสถานศึกษา

เมื่อถามว่าทางกระทรวงจะมีการออกมาตรการอะไรหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศมาเรียบร้อย ประกาศอยู่ว่าผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้นผู้อำนวยการโรงเรียนต้องรับผิดชอบ นอกจากนั้นตำรวจก็ตามไปดำเนินคดี แค่นั้นเอง

เมื่อถามว่าแม้ว่าจะมีการออกประกาศมาแล้ว แต่เหมือนจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จะมีอะไรที่เข้มงวดอยู่บ้างหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าหากขับรถความเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนทางด่วน ใครจะเป็นผู้จับกุม กรณีนี้ก็เหมือนกัน ต้องคุยกับกระทรวงศึกษาธิการ กฎหมายมีผู้บังคับใช้ มีเจ้าพนักงานอยู่แล้ว กฎหมายทุกชนิดที่ทุกกระทรวงออกมา ถ้ามีใครทำผิดกฎหมายก็มีหน่วยงานรับผิดชอบไปดำเนินคดี

เมื่อถามว่าคิดมีความเห็นเช่นไรเมื่อมีการโยงกรณีนี้กับนโยบายกัญชาเสรีของ ภท. นายอนุทินกล่าวว่า ภท.เป็นผู้เสนอกฎหมาย พ.ร.บ.กัญชา กฎหมายได้รับการรับรองในวาระแรกก็คือรับหลักการ มีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ประกอบด้วยผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรรมาธิการได้แปรญัตติเพิ่มเติมมาตราต่างๆ เข้าไป จาก 45 มาตรา เป็น 95 มาตรา เมื่อนำมาสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา คนที่เคยบอกว่ารับหลักการก็ไม่รับหลักการ พิจารณาโดยที่ยังไม่ได้อ่านร่างกฎหมายว่าแต่ละมาตราเป็นอย่างไร มีความเข้มข้นขึ้นอย่างไร มีความเข้มข้นขึ้นอย่างไร เพราะฉะนั้น กมธ.เขาคงก็ต้องทำตามกติกา

 

นายอนุทินกล่าวว่า ในเมื่อเขาไม่รับด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เราไปยุ่งด้วยไม่ได้ กมธ.ก็ปรับกฎหมายใหม่ เป็นเรื่องของ กมธ.ที่จะเสนอกลับเข้าไปเมื่อไหร่ อย่างไร ให้มันผ่านพ้นมือ ภท.ไป แต่เรื่องการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับกัญชา ยืนยันมีระเบียบต่างๆ ควบคุมอยู่ และป้องกันได้อย่างดี ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม การดำเนินการในเรื่องของกัญชา ผู้ประกอบการทั้งหลายมีกฎระเบียบที่สามารถทำได้อยู่ และป้องกันได้เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อปรากฏรูปเช่นนี้มาจะให้ตนทำก็ทำได้

เมื่อถามว่ามั่นใจว่า พ.ร.บ.กัญชง กัญชา จะผ่านการพิจารณาของสภาได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องนี้พ้นมือของ ภท.และกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว เป็นเรื่องของ กมธ.ที่ต้องชี้แจง ต้องพยายามให้การพิจารณาต้องคิดถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ส.ส.มีหน้าที่พิจารณากฎหมาย ถ้าไม่พิจารณากฎหมายเท่ากับเราทำหน้าที่ขาดไป กฎหมายนี้ก็มาจาก ส.ส.ภท.เป็นผู้เสนอไป กมธ.ประกอบด้วย ส.ส.ทุกฝ่ายมากมายเห็นพ้องต้องกัน แล้วกลับเข้ามาสู่สภาผู้แทนราษฎร ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการทั้งหมด เหตุผลที่ไม่ยอมให้มีการพิจารณาก็ต้องไปถามคนที่ลงมติเท่านั้นเอง พวกตนลงมติให้มีการพิจารณาไปเรียบร้อยแล้ว