รัสเซียให้สัญชาติ ‘เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน’ ผู้เปิดโปงสหรัฐฯดักเก็บข้อมูลทั่วโลก

รัสเซียให้สัญชาติ ‘เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน’ ผู้เปิดโปงสหรัฐฯดักเก็บข้อมูลทั่วโลก

 

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ลงนามในพระราชกฤษฎีกาให้สัญชาติรัสเซียแก่ นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตลูกจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นเอสเอ) และอดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองของสำนักงานสอบสวนกลาง (ซีไอเอ) ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ารัฐบาลสหรัฐได้ดักฟังและเก็บข้อมูลของชาวสหรัฐผ่านการใช้โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต และยังเก็บข้อมูลที่ละเอียดอ่อนจากเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลกด้วย

สโนว์เดนได้หลบหนีออกจากสหรัฐตั้งแต่ปี 2013 จากนั้นเขาได้รับสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรในรัสเซียเมื่อปี 2020 ซึ่งเขาได้บอกในเวลานั้นว่าได้วางแผนที่จะยื่นขอสัญชาติรัสเซียโดยไม่สละสัญชาติอเมริกันของตนเอง กระทั่งได้รับการประกาศให้ได้สัญชาติรัสเซียเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา ตามเวลาในรัสเซีย โดยในพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวสโนว์เดนเป็น 1 ในพลเมืองต่างชาติ 75 คนที่ได้รับสัญชาติรัสเซีย

ทนายความของสโนว์เดนในรัสเซียบอกด้วยว่า ลินเซย์ มิลส์ ภริยาของสโนว์เดน ซึ่งเป็นชาวอเมริกันเช่นกันและอาศัยอยู่กับสามีของเธอในรัสเซีย พร้อมกับลูกอีก 2 คน ก็มีแผนที่จะยื่นขอหนังสือเดินทางรัสเซียด้วยเช่นกัน

สโนว์เดนทวีตว่า “หลังรอมาเกือบ 2 ปี และเกือบ 10 ปีที่ต้องถูกเนรเทศ ความมั่นคงเล็กน้อยจะสร้างความแตกต่างให้กับครอบครัวของผม ผมอ้อนวอนขอให้เคารพความเป็นส่วนตัวของพวกเขา และสำหรับพวกเราทุกคน”

ปัจจุบัน สโนว์เดนวัย 39 ปี ที่แม้จะมีผู้สนับสนุนมองว่าเป็นผู้แจ้งเตือนอันชอบธรรมเพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพของพลเมืองอเมริกัน กลับถูกเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐกล่าวหาว่าเขาทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐตกอยู่ในความเสี่ยง และสร้างความเสียหายต่อความมั่นคงของชาติ ปัจจุบันถูกตั้งข้อหาหลายกระทงในสหรัฐซึ่งมีโทษจำคุกหลายสิบปี

นายเน็ต ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ย้ำว่า จุดยืนของสหรัฐในเรื่องดังกล่าวไม่เปลี่ยนแปลง สโนว์เดนควรกลับมายังสหรัฐและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเช่นเดียวกับประชาชนคนอื่นๆ