สื่อรัสเซีย ระบุ รัฐบาลไม่ตัดสินใจปิดพรมแดน หลังมีคำสั่งระดมพลบางส่วน

สื่อรัสเซีย ระบุ รัฐบาลไม่ตัดสินใจปิดพรมแดน หลังมีคำสั่งระดมพลบางส่วน

 

วันที่ 26 ก.ย. แอร์อีอา โนวอสตี สื่อรัสเซีย รายงานว่า นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย แถลงว่า ทางการรัสเซียไม่มีการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับการปิดพรมแดนเนื่องจากการประกาศระดมพลบางส่วนโดยประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน เมื่อวันที่ 21 ก.ย.

“เราไม่ทราบอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะนี้ไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้” โฆษกเครมลินย้ำและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวที่ปรากฏในสื่อมวลชนเกี่ยวกับการปิดพรมแดนว่า ตอนนี้มีความเท็จมากกว่าความจริง ข่าวปลอมเกิดขึ้นจากฝั่งของศัตรู และจากความประสาทหวาดผวาภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายเปสคอฟกล่าวว่า มีหลายกรณีที่คำสั่งระดมพลผิดพลาด และผู้ว่าการในบางภูมิภาคดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

พรมแดน
Travellers from Russia in cars and coaches queue to cross the border to Finland at the Vaalimaa border check point in Virolahti, Finland, on September 25, 2022. Jussi Nukari/Lehtikuva/via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. NO THIRD PARTY SALES. NOT FOR USE BY REUTERS THIRD PARTY DISTRIBUTORS. FINLAND OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN FINLAND.

ถ้อยแถลงของรัฐบาลรัสเซียมีขึ้นหลังสื่อท้องถิ่นรายงานว่า พลเมืองชายที่ได้รับการยกเว้นการเกณฑ์ทหารเนื่องจากสูงอายุและปัญหาสุขภาพ ถูกเรียกระดมพลในสาธารณรัฐเดกาสถาน และสาธารณรัฐบูเรียเตีย ที่มีการเรียกระดมพลอย่างแข็งขัน จนผู้ว่าทั้งสองต้องออกมาชี้แจงเป็นข้อผิดพลาดในกระบวนการเริ่มแรก

นอกจากนี้ ท่ามกลางความหวาดกลัวที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่า รัสเซียจะปิดพรมแดน จนพลเมืองชาววัยเกณฑ์ทหารไหลทะลักออกนอกประเทศอย่างไม่เคยมีขึ้นก่อน หลังสื่อรัสเซียอิสระนอกประเทศ รวมถึง เมดูซา และโนวายา กาเซียตา รายงานว่า รัฐบาลรัสเซียกำลังวางแผนปิดพรมแดนไม่ให้พลเมืองชายวัยเกณฑ์ทหารออกไป

พรมแดน
Finnish border guards stand amid Russian vehicles at the Vaalimaa border check point in Virolahti, Finland, on September 25, 2022. Jussi Nukari/Lehtikuva/via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. NO THIRD PARTY SALES. NOT FOR USE BY REUTERS THIRD PARTY DISTRIBUTORS. FINLAND OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN FINLAND

ก่อนหน้าในวันเดียวกันนี้ นายเซียร์เกย์ ตเซคอฟ สมาชิกสภาสหพันธ์รัฐ (วุฒิสภา) กล่าวว่า รัสเซียควรปิดพรมแดนไม่ให้พลเมืองชายวัยเกณฑ์ทหารหนีออกนอกประเทศ “ทุกคนที่มีอายุเกณฑ์ทหารห้ามเดินทางออกนอกประเทศในสถานการณ์เช่นนี้” นายตเซคอฟกล่าว

ทั้งนี้ การระดมพลบางส่วน พล.อ.เซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียระบุความจำเป็นเพื่อควบคุมแนวบรรจบหลายพันกิโลเมตรและดินแดนที่ได้รับการปลดปล่อยในยูเครน และจะเรียกทหารกองหนุนบางส่วน 300,000 นาย ที่เคยรับราชการในกองทัพและมีความชำนาญในการสู้รบ