‘โออีซีดี’ หั่นคาดการณ์ศก.โลกปี 2566 โตเหลือ 2.2% เหตุกระอักพิษสงครามยูเครน

‘โออีซีดี’ หั่นคาดการณ์ศก.โลกปี 2566 โตเหลือ 2.2% เหตุกระอักพิษสงครามยูเครน

 

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 65 ที่ผ่านมา สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (โออีซีดี) ระบุในรายงานที่เผยแพร่ในวันเดียวกันนี้ว่า เศรษฐกิจโลกในปีหน้าจะได้รับผลกระทบมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากผลกระทบของสงครามยูเครน ซึ่งโออีซีดีชี้ว่าสงครามความขัดแย้งดังกล่าวได้ทำให้แรงกดดันด้านภาวะเงินเฟ้อรุนแรงขึ้นเมื่อค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกเช่นกัน ในขณะที่การเติบโตยังได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางประเทศต่างๆ ที่มุ่งควบคุมราคาที่พุ่งสูงขึ้นด้วย

“ตัวชี้วัดจำนวนหนึ่งได้เปลี่ยนไปในทางที่แย่ลงและแนวโน้มการเติบโตทั่วโลกก็มืดมนลง” โออีซีดีระบุในรายงาน และว่า การเติบโตของเศรษฐกิจโลกได้หยุดชะงักลงในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ และข้อมูลในหลายประเทศขณะนี้ชี้ให้เห็นว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงได้ขยายตัวออกไป

ทั้งนี้โออีซีดีได้ปรับลดประมาณการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2566 ว่าจะอยู่ที่ 2.2% ลดลงจาก 2.8% ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

แนวโน้มคาดการณ์สำหรับเกือบทุกประเทศในกลุ่มจี 20 ถูกปรับลดลง ยกเว้น ตุรกี อินโดนีเซีย และ สหราชอาณาจักร โดยคาดว่า เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี 2566 จะชะลอตัวลง 0.5%

ส่วนจีน ที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกและได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการล็อกดาวน์ภายใต้นโยบายโควิด-19 เป็นศูนย์นั้น ถูกหั่นการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้ลงอยู่ที่ 3.2% และ 4.7% ในปีหน้า

เยอรมนี ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรปและถูกคาดหมายว่าจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีหน้านั้น ได้เห็นเศรษฐกิจหดตัวลงแล้ว 0.7% ลดลง 2.4 จุด จากการคาดการณ์ครั้งก่อน

ส่วนเศรษฐกิจในยูโรโซนโดยรวมจะเติบโตเพียงเล็กน้อยที่ 0.3% ลดลงอย่างมากจาก 1.6% ขณะที่โออีซีดียังคงคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ไว้ที่ 3% ไม่เปลี่ยนแปลง หลังจากที่ปรับลดไปก่อนหน้านี้

เพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงผลกระทบของสงครามยูเครน โออีซีดีระบุว่า ผลผลิตโลกในปี 2566 คาดว่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ 2.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าที่สงครามขัดแย้งจะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคมปี 2021

โออีซีดียังปรับเพิ่มการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในกลุ่มจี 20 ในปีนี้ว่าจะอยู่ที่ 8.2% และ 6.6% ในปีหน้า

โออีซีดีชี้ว่าความเข้มงวดทางการเงินเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง และเตือนว่า ความไม่แน่นอนสำคัญที่ยังโอบล้อมการคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจโลกอยู่ โดยปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิงที่รุนแรงยังอาจทำให้เศรษฐกิจยุโรปในปี 2566 จะชะลอตัวลงอีกได้ 1.25 จุด และอีก 0.50% สำหรับเศรษฐกิจโลก