เงินบาทเปิดที่ระดับ 37.55 ติดตามผลประชุม กนง.-หวั่นแรงเทขายเงินบาทรุนแรง

เงินบาทเปิดที่ระดับ 37.55 ติดตามผลประชุม กนง.-หวั่นแรงเทขายเงินบาทรุนแรง

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 37.55 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ทรงตัวไม่เปลี่ยนแปลงจากระดับปิดสัปดาห์ก่อนหน้า โดยมองกรอบค่าเงินบาทสัปดาห์นี้ ที่ระดับ 37.20-37.80 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ส่วนกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 37.45-37.65 บาทต่อเหรียญสหรัฐ สัปดาห์ที่ผ่านมา แนวโน้มการเร่งขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อคุมเงินเฟ้อ กดดันให้ตลาดการเงินโดยรวมยังคงอยู่ในภาวะปิดรับความเสี่ยงและหนุนให้เงินเหรียญสหรัฐแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง

สำหรับแนวโน้มของค่าเงินบาทยังมีโอกาสผันผวนในฝั่งอ่อนค่า ทั้งนี้ ควรระวังแรงขายเงินบาทในช่วงตลาดรับรู้ผลการประชุม คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) หาก กนง.ยังคงเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป และควรจับตาทิศทางฟันด์โฟลว์นักลงทุนต่างชาติ โดยหากแรงขายสินทรัพย์ไทยเริ่มลดลงก็อาจช่วยชะลอการอ่อนค่าของเงินบาทได้ ประเมินแนวต้านเงินบาทจะอยู่ในช่วง 37.80 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากเงินบาทอ่อนค่าทะลุระดับดังกล่าวจะเปิดโอกาสการอ่อนค่าต่อเนื่องแตะระดับ 38.00 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ได้ในระยะสั้นนี้

ทั้งนี้ เศรษฐกิจไทยตลาดประเมินว่า ดุลการค้าในเดือนสิงหาคมอาจขาดดุลน้อยลงจากเดือนก่อนหน้า ตามการปรับตัวลงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์โดยเฉพาะราคาสินค้าพลังงาน ทำให้ยอดการนำเข้าโตราว 18% ส่วนยอดการส่งออกยังโตได้ราว 7% ซึ่งหากดุลการค้าขาดดุลน้อยกว่าคาด อาจช่วยชะลอการอ่อนค่าของเงินบาทได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ต้องระวังความผันผวนของเงินบาทในช่วงตลาดรับรู้ผลการประชุม กนง.

โดยคาดว่า กนง.อาจขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป 0.25% สู่ระดับ 1% เพื่อประคองการฟื้นตัวเศรษฐกิจ แม้อาจมีกรรมการ 1-2 ท่านที่อาจสนับสนุนการเร่งขึ้นดอกเบี้ยไม่น้อยกว่า 0.50% ด้วยเหตุผล เช่น เพื่อลดแรงกดดันต่อเงินบาทจากการเร่งขึ้นดอกเบี้ยของเฟด และเศรษฐกิจก็มีโมเมนตัมการฟื้นตัวที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ทั้งนี้ ผู้เล่นในตลาด โดยเฉพาะผู้เล่นต่างชาติ รวมถึงนักวิเคราะห์บางส่วนต่างคาดหวังให้ กนง.เร่งขึ้นดอกเบี้ย ทำให้เงินบาทอาจผันผวนในฝั่งอ่อนค่าได้ หาก กนง.ไม่ได้เร่งขึ้นดอกเบี้ยตามที่ตลาดคาดหวัง

กลุ่มงานตลาดการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB Financial Markets) ระบุว่า ค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 37.55-37.85 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ค่าเงินบาทอ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 16 ปีในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามสกุลเงินหลักและเอเชีย หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่ค่าเงินปอนด์แตะระดับต่ำสุดในรอบ 37 ปีเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐ เมื่อวันศุกร์ หลังรัฐบาลอังกฤษเปิดเผยมาตรการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ ก่อให้เกิดความกังวลต่อสถานะทางการคลังของอังกฤษจากการก่อหนี้เพิ่ม สำหรับในสัปดาห์นี้ ติดตามผลประชุม กนง.กลางสัปดาห์ ตัวเลขส่งออกเดือนสิงหาคมของไทย และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกันยายนของสหรัฐ