‘มาร์กอส’ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย หลังไต้ฝุ่น ‘โนรู’ ถล่มปินส์ ดับแล้ว 5 อพยพอีกกว่า 7.4 หมื่น

‘มาร์กอส’ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย หลังไต้ฝุ่น ‘โนรู’ ถล่มปินส์ ดับแล้ว 5 อพยพอีกกว่า 7.4 หมื่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 26 กันยายนว่า ทางการฟิลิปปินส์เร่งส่งความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจำนวนมาก หลังจากไต้ฝุ่นโนรูพัดถล่มฟิลิปปินส์ ทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและน้ำท่วมในกรุงมะนิลา และจังหวัดอื่นๆ ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ จนมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย และประชาชนอีกกว่า 74,000 คนที่ต้องอพยพออกจากพื้นที่

ในวันจันทร์นี้ (26 กันยายน) ไต้ฝุ่นโนรูกำลังรุนแรงที่มีความเร็ว 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้พัดถล่มพื้นที่ของเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลักที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและเป็นที่อาศัยของประชาชนชาวฟิลิปปินส์มากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด ส่งผลให้เจ้าหน้าที่รัฐต้องสั่งปิดสถานศึกษา สถานที่ราชการ และตลาดหุ้นตลอดทั้งวัน

(REUTERS)

ผู้ว่าการจังหวัดเกซอน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุด ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุ ดีแซดอาร์เอช ว่า บ้านเรือนหลายหลังเสียหายจากไต้ฝุ่นโนรู แต่ถนนหนทางยังคงสัญจรได้ และยังไม่มีรายงานเหตุแผ่นดินถล่ม และยังกล่าวอีกว่าทางการท้องถิ่นได้เริ่มกำจัดซากปรักหักพังและซากต้นไม้แล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการกล่าวว่า เกาะลูซอนได้เริ่มปฏิบัติการทำความสะอาดหลังจากที่ระดับน้ำท่วมจากพายุลดระดับลงในกรุงมะนิลา

ด้านนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์ ได้รีบสั่งการให้ส่งความช่วยเหลือทางอากาศให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ อาทิ พลังงานฉุกเฉินในจังหวัดออโรราและจังหวัดนูเอวาเอซีฮาที่ไฟดับจากไต้ฝุ่นลูกนี้ และยังจัดส่งอุปกรณ์ทำความสะอาดให้กับชุมชนที่ถูกไต้ฝุ่นพัดถล่มอีกด้วย นอกจากนี้ นายมาร์กอสจะทำการตระเวนตรวจดูพื้นที่ประสบภัยทางอากาศภายหลังในวันนี้ด้วย

(REUTERS)

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นโนรูถูกจัดเป็นพายุที่มีความรุนแรงระดับ 3 แต่อ่อนกำลังลงขณะที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศฟิลิปปินส์ในคืนวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์ระบุว่าพายุลูกนี้จะมุ่งหน้าต่อไปยังทะเลจีนใต้ เข้าสู่ประเทศเวียดนามต่อไป