ชาวรัสเซียแห่ต้านคำสั่งระดมพล “ปูติน” เซ็นตั้ง “นักฆ่าแห่งมาริอูโปล” ขึ้นแม่ทัพคนใหม่

ม็อบฮือวุ่น ชาวรัสเซียแห่ประท้วงต้านคำสั่งระดมพล ด้านปูตินตั้งแม่ทัพใหม่สายโหด ‘ฉายานักฆ่าแห่งมาริอูโปล’

 

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าแนวโน้มการแผ่ขยายของไฟสงครามในยูเครน หลังบรรยากาศร้อนแรงจากการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นจีเอที่เต็มไปด้วยการกล่าวหาข่มขู่กันไปมาระหว่างชาติคู่กรณี รวมถึงความพยายามทำประชามติและยึดครองพื้นที่ของยูเครนของรัสเซียและการออกมายืนยันของรัสเซียว่า จะให้การคุ้มครองพื้นที่ดังกล่าวด้วยแสนยานุภาพทั้งหมดที่มีรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ สร้างความหวาดผวาให้ประชาคมโลก ท่ามกลางการประท้วงในรัสเซียต่อต้านคำสั่ง “ระดมพลบางส่วน” ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

รายงานระบุว่า การประท้วงต่อต้านคำสั่งระดมพลของประธานาธิบดีปูตินนั้นลุกลามไปในหลายเมืองทั่วประเทศ ล่าสุด มีผู้ถูกจับกุมอีกอย่างน้อย 724 คน จากเมืองทั้งหมด 32 แห่งในรัสเซีย หลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ประท้วงถูกจับกุมกว่า 1 พันคน โดยผู้ประท้วงตะโกนว่า “เราไม่ใช่เป้าซ้อมยิงปืน” และว่า “เราไม่อยากไปตายในสงครามเพื่อปูติน”

ที่มา Reutersนอกจากนี้ ผู้ประท้วงบางส่วนที่ถูกจับกุมยังถูกส่งไปเกณฑ์ทหารส่งไปรบในสมรภูมิยูเครนด้วย โดยทางการรัสเซียอ้างว่าไม่ผิดกฎหมาย ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินลงนามในคำสั่งประกาศใช้บทลงโทษใหม่สำหรับทหารที่ยอมแพ้ หนีทัพ หรือปฏิเสธคำสั่งให้สู้รบ โดยมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี รวมถึงแจกสัญชาติรัสเซียให้ชาวต่างชาติทุกคนที่อาสามาเป็นทหารให้รัสเซียอย่างน้อย 1 ปีด้วย

ที่มา Reuters

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีปูตินยังมีคำสั่งปลดพลเอกดิมิทรี บอลกาคอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม จากความล้มเหลวต่อหน้าที่ความรับผิดชอบด้านการส่งกำลังบำรุงกองทัพรัสเซียในสมรภูมิยูเครน ซึ่งรัสเซียกำลังต้องเป็นฝ่ายตั้งรับและถอยร่นหลังถูกกองทัพยูเครนที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตกโต้กลับอย่างรวดเร็ว

Mikhail Mizintsev ที่มา AP

โดยผู้นำรัสเซียแต่งตั้งพลเอกมิคาอีล มิซินเซฟ ผู้รับผิดชอบยุทธการปิดล้อมเมืองมาริอูโปลสุดโหดเหี้ยมจนได้รับฉายาว่า “นักฆ่าแห่งมาริอูโปล” ทำให้ถูกทางการอังกฤษคว่ำบาตรเนื่องจากเป็นบุคคลที่ใช้ยุทธวิธีที่โหดเหี้ยมไร้มนุษยธรรมมาตั้งแต่สงครามในซีเรีย