‘SX Food Festival’ งาน SX 2022 วันที่ 2 ไม่แผ่ว! แห่ชิมเมนูเด็ดกว่า 100 ร้านดัง พื้นที่หมื่น ตร.ม. ศูนย์สิริกิติ์!

ข่าวเด่น

 

‘SX Food Festival’ งาน SX 2022

วันที่ 2 ไม่แผ่ว! แห่ชิมเมนูเด็ดกว่า 100 ร้านดัง

พื้นที่หมื่น ตร.ม. ศูนย์สิริกิติ์!

วันที่ 25 กันยายน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการเปิดโซน ‘SX Food Festival’ ในงาน Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่สุดในอาเซียน ที่จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 กันยายนนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนที่ส่วนมากมาเป็นครอบครัว มาเลือกชิมเลือกซื้ออาหารในโซน SX Food Festival กันอย่างหนาตาตลอดทั้งวัน โดยโซนนี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร ฮอลล์ 5-6 ชั้น LG ศูนย์สิริกิติ์ แบ่งเป็นโซนย่อย คือ อาหารไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และยุโรป รวมแล้วกว่า 100 ร้าน ซึ่งแต่ละร้านได้รับการคัดสรรมาแล้วทั้งรสชาติและคุณภาพ มีทั้งอาหารสตรีทฟู้ด ภัตตาคาร และโรงแรม หลายร้านการันตีความอร่อยระดับมิชลิน

อาหารไทย คัดร้านเด่นๆ พร้อมเมนูหลากหลาย ทั้งอาหารและขนมชวนน้ำลายสอ ไม่ว่าจะเป็น เจ๊แดงสามย่าน, หมูทอดเจ๊จง, ทอดมันฮอยจ้อของดีเมืองแปดริ้ว, สยามแหนมเนือง, เจ๊ไข่ซีฟู้ด, มณเฑียร ริเวอร์ไซด์, ก๋วยเตี๋ยวเรือทองสยาม, ยักษ์กะโจน, เชฟจ๋า กับอาหารอีสานแพลนท์-เบส, เชฟบอล กับอาหารไทยแพลนท์-เบส, สรินทร์ทิพย์ ขนมเบื้องไทยตลาดพลู, กาแฟผาฮี้ ฯลฯ

อาหารจีน เสิร์ฟความอร่อยจากร้านจกโต๊ะเดียว, แสนยอดโภชนา, ข้าวต้มแปลงนาม, เชฟป้อม กับซาลาเปาแพลนท์-เบส, บะหมี่ปู ถ. แปลงนาม, ขนมจีบเฮียเสก, ซาลาเปาไต้แป๊ะ, เชฟเป่าเป้ กับเค้กไต้หวัน, Man Fu Yuan ฯลฯ

อาหารญี่ปุ่น กับร้านเด็ด ทั้ง Daisho, Sekai No Yamachan, Midori Official, Makindi Takoyaki, Yuzu Ramen, Oishi Restaurant, Oishi Biztoro เป็นต้น

อาหารเกาหลี พบร้านดัง อย่าง Overseoul, EST., Kiani, เชฟเนตร ฯลฯ

อาหารยุโรป ที่ยกขบวนมาทั้ง AWC Hilton Sukhumvit Bangkok, AWC Athenee, G.J. Lecker, Lady Butcher, Spaghetti House 789, Dolly churro และร้านเด็ดอีกมากมาย พร้อมเมนูอาหารและของหวานรสชาติเยี่ยม

ไฮไลต์ของ SX Food Festival ตลอดการจัดงาน ยังอยู่ที่การระดมเชฟ 20 ราย ดีกรีเชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย และมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ทั้ง เชฟอ๊อฟ-ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์, เชฟอาร์-ธีรภัทร ตียาสุนทรานนท์, เชฟไก่-ธนัญญา ไข่แก้ว, เชฟพฤกษ์ สัมพันธวรบุตร, เชฟแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร, เฟิร์ส-ธนภัทร สุยาว, แม็กซ์-นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต, ลี่-พรชนัน พัฒนาปัญญาสัตย์ ฯลฯ มาสาธิตการทำอาหารแนวสุขภาพและอาหารออร์แกนิก รวมทั้งการนำอาหารเหลือมาสร้างสรรค์เป็นสูตรเมนูใหม่ ซึ่งการสาธิตเมนูอาหารจากเชฟชื่อดัง เป็นอีกจุดที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมจำนวนมาก

ภายในโซน SX Food Festival มี Food Waste Station กระจายอยู่รอบๆ ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานอย่างมากเช่นกัน เพราะนอกจากจะต้องนำเศษอาหารและขยะต่างๆ ไปทิ้งที่จุดดังกล่าวแล้ว เศษอาหารยังสามารถนำใส่เครื่อง เพื่อแปรสภาพเป็นปุ๋ยอินทรีย์ที่มีความเข้มข้นสูงได้ภายใน 24 ชั่วโมงอีกด้วย ภายในงานมีแจกปุ๋ยอินทรีย์นี้ฟรี วันละ 200 ถุง มีประชาชนสนใจรับแจกอย่างต่อเนื่อง

ทั้งยังมีกิจกรรมพิเศษ นำขวดมารีไซเคิล 1 ขวด รับ 1 คะแนน เมื่อสะสมครบ 10 คะแนน รับน้ำดื่มหรือของแจกจากงาน ซึ่งกิจกรรมนำขวดมารีไซเคิลเพื่อสะสมคะแนนนี้ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 กันยายนเป็นต้นไป

อีกจุดที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน คือ Organic Market จำหน่ายสินค้าออร์แกนิกจากชุมชนทั่วไทย อาทิ เครือข่ายเกษตรอินทรีย์วิถีน่าน, ธรรมธุรกิจ, จันทร์กับผัก, แดรี่โฮม, ดอยคำ, GRAND Organic ฟาร์มออร์กานิกไทยมาตรฐาน, IFOAM ที่นำเสนอขนมแปรรูปจากผัก, เจียไต๋ฟาร์ม ฯลฯ

ผู้สนใจสามารถมาชิม-ช้อป อาหารจากร้านเด็ดเมนูดังกว่า 100 ร้าน ในโซน SX Food Festival ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 2 ตุลาคม 2565 เวลา 10.00-21.00 น. ที่ฮอลล์ 5-6 ชั้น LG ศูนย์สิริกิติ์ ส่วนโซนอื่นๆ จะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 26 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2565

SX 2022 คือมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่สุดในอาเซียน จัดโดย 5 องค์กรชั้นนำด้านความยั่งยืนของไทย ได้แก่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ครอบคลุมพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตรของศูนย์สิริกิติ์

SX 2022 ผนึกกำลังกับพันธมิตรชั้นนำทั้งในไทยและต่างประเทศกว่า 100 องค์กร และวิทยากรผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ กว่า 150 รายทั่วโลก นำเสนอองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านความยั่งยืนผ่านนิทรรศการ 4 โซนหลัก และเวทีเสวนา ที่มีประเด็นหลากหลาย อาทิ ความเป็นกลางทางคาร์บอน, ความสมดุลของโลกเกษตรยุคใหม่, ศาสนากับความยั่งยืน, การจัดการน้ำชุมชนเพื่อความยั่งยืน, ความยั่งยืนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี, การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ รักษ์โลกอย่างยั่งยืน เป็นต้น

ติดตามรายละเอียดงาน SX 2022 ได้ทางเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/SX.SustainabilityExpo/ และเว็บไซต์ https://sustainabilityexpo.com