รมว.เฮ้ง ห่วงใย ผู้ประกันตน สั่ง สปส. ดูแลสิทธิประโยชน์หนุ่มประสบอุบัติเหตุที่ปลวกแดง ยันไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล

รมว.เฮ้ง ห่วงใย ผู้ประกันตน สั่ง สปส. ดูแลสิทธิประโยชน์หนุ่มประสบอุบัติเหตุที่ปลวกแดง ยันไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีที่มีสื่อสังคมโซเชียลระบุว่า หนุ่มใช้สิทธิ์ประกันสังคมรักษาตัวต้องจ่ายส่วนต่างค่ารักษาพยาบาล 60,000 บาท โดยโรงพยาบาลไม่ได้ชี้แจงอะไรเลย นั้น
ในเรื่องนี้ ทันทีที่ทราบข่าว ผมได้กำชับให้สำนักงานประกันสังคม ลงพื้นที่ทำงานเชิงรุก
เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งให้การดูแลอำนวยความสะดวก เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม
แก่พี่น้องผู้ใช้แรงงานอย่างเต็มที่

ด้าน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า ผมได้ขานรับ
นโบายดังกล่าวของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี สาขาศรีราชา สาขาบางละมุง และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดระยอง สาขาปลวกแดง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า ผู้ประกันตนชื่อ นายเจษฎา วงศ์ละคร เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 มีบ้านพักอาศัยในตำบลปลวกแดง ได้ให้ข้อเท็จจริงว่า ผู้ประกันตนประสบอุบัติเหตุ ตกจากแท็งก์น้ำภายในบ้านพักอาศัย จากการประสบเหตุดังกล่าว ส่งผลให้เอ็นหัวไหล่ข้างขวาฉีกขาด เข้ารับการรักษาเบื้องต้นที่โรงพยาบาลปลวกแดง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หลังจากนั้นโรงพยาบาลมีหนังสือส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลตามสิทธิการรักษาพยาบาลของผู้ประกันตน โดยทางโรงพยาบาลได้ทำการรักษาและประเมินค่าใช้จ่ายเบื้องต้นเป็นจำนวนเงิน 65,547 บาท และมีแผนการผ่าตัด ในวันที่ 3 มกราคม 2566  ทำให้ผู้ประกันตนเกิดความกังวลใจในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล

นายบุญสงค์  กล่าวต่อว่า จากการสอบถามข้อเท็จจริงกับทางโรงพยาบาลพบว่า เป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกันระหว่างโรงพยาบาลกับผู้ประกันตน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมได้ชี้แจงสิทธิประโยชน์ให้นายเจษฎา วงศ์ละคร รับทราบและเข้าใจแล้ว สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลนั้น ทางโรงพยาบาลจะเรียกเก็บกับสำนักงานประกันสังคมโดยที่ผู้ประกันตนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด โดยสถานพยาบาลมีหน้าที่ให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตนอย่างเต็มกำลังความสามารถตลอด 24 ชั่วโมง จัดหายาเวชภัณฑ์และบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้บริการแก่ผู้ประกันตนอย่างเพียงพอจนสิ้นสุดการรักษาโดยไม่จำกัดจำนวนเงินค่าใช้จ่าย ไม่จำกัดจำนวนครั้งที่เข้ารับการรักษา การสั่งจ่ายยาต้องไม่ต่ำกว่ามาตรฐานบัญชียาหลักแห่งชาติและไม่เรียกเก็บค่ารักษาจากผู้ประกันตน อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกันตนไม่ได้รับความสะดวกในการเข้ารับบริการทางการแพทย์กับสถานพยาบาลในระบบประกันสังคมสามารถร้องเรียนมาได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ทั้ง 12 แห่ง หรือที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัด สาขา ทั่วประเทศที่ท่านสะดวก หรือโทร. 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง