ทำเนียบขาวแจ้งทูตไทยที่ซีดี ‘ไบเดน’ ไม่ร่วมถกเอเปค ส่ง ‘คามาลา แฮร์ริส’ มาแทน

ทำเนียบขาวแจ้งทูตไทยที่ซีดี ‘ไบเดน’ ไม่ร่วมถกเอเปค ส่ง ‘คามาลา แฮร์ริส’ มาแทน เปิดเหตุผลร่วมงานแต่งหลานสาว

 

การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation: APEC) หรือเอเปค 2022 (APEC 2022) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในประเทศไทย ตลอดทั้งปี พ.ศ.2565 โดยการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปคมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายน นั้น ไทยพีบีเอสเวิลด์รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา จะไม่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากเหตุผลทางด้านครอบครัว

ล่าสุด ทำเนียบขาวเพิ่งมีการแจ้งเรื่องดังกล่าวให้กับสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงวอชิงตัน ทราบว่ารองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส จะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนสหรัฐในการเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวแทน โดยนางแฮร์ริสจะบินตรงมายังกรุงเทพฯเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเอเปคเป็นเวลา 2 วันดังกล่าว

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า นาโอมิ ไบเดน หลานสาวคนโตของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา วางแผนจะจัดงานแต่งงานกับนายปีเตอร์ นีล คู่หมั้น ที่ทำเนียบขาว ในวันที่ 19 พฤศจิกายน ซึ่งตรงกับวันประชุมผู้นำเอเปคในกรุงเทพ ซึ่งกำหนดจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้

การจัดงานแต่งงานดังกล่าวถือเป็นการจัดงานแต่งงานในทำเนียบขาวครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปี จะมีขึ้นที่สนามหญ้าทางด้านทิศใต้ (South Lawn) ของทำเนียบขาว ซึ่งจะมองเห็นวิวอันงดงามของเนชันแนลมอลล์ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์วอชิงตัน และอนุสรณ์สถานเจฟเฟอร์สัน ปกติสนามหญ้าด้านทิศใต้นี้จะถูกใช้ในการจัดงานพิธีการต่างๆ ที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ การจัดงานฉลองเทศกาลอีสเตอร์ หรือการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องราว 1,000 คนเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำวันประกาศอิสรภาพเมื่อปีที่ผ่านมา
นาโอมิ ไบเดน เป็นหลานสาวคนแรกของโจ ไบเดน เป็นลูกสาวของฮันเตอร์ ไบเดน กับแคธลีน บูห์เล ปัจจุบันทำงานเป็นทนายความอยู่ในกรุงวอชิงตัน ส่วนปีเตอร์ นีล คู่หมั้นของเธอจบการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ทั้งคู่รู้จักกันผ่านการแนะนำของเพื่อนขณะอาศัยอยู่ในนิวยอร์กเมื่อปี 2561 และหมั้นกันมาเกือบปีแล้ว
โฆษกของนางจิล ไบเดน ระบุว่า งานแต่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวยืนยันว่าครอบครัวไบเดนจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับงานแต่งงานที่เกิดขึ้นเนื่องจากเป็นงานส่วนตัว
ตามข้อมูลของสมาคมประวัติศาสตร์ทำเนียบขาว งานแต่งงานของนาโอมิ ไบเดน จะเป็นงานฉลองครั้งที่ 19 ที่มีการจัดขึ้นภายในทำเนียบขาวตามข้อมูลที่ได้มีการบันทึกไว้ โดยงานแต่งงานครั้งล่าสุดจัดขึ้นในปี 2013 ซึ่งเป็นงานแต่งงานของหัวหน้าช่างภาพของประธานาธิบดีบารัค โอบามา
อย่างไรก็ดีที่ผ่านมามีคนในครอบครัวประธานาธิบดีสหรัฐที่เคยจัดงานแต่งงานที่ทำเนียบขาวเช่นกัน อาทิ นายแอนโทนี รอดแฮม น้องชายของนางฮิลลารี คลินตัน ในปี 2537 และทริเซีย นิกสัน บุตรสาวของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ในปี 2514 ขณะเดียวกันก็ยังมีงานเลี้ยงฉลองของเจนนา บุช บุตรสาวของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชที่ทำเนียบขาว หนึ่งเดือนหลังการแต่งงานของเธอในปี 2551 อีกด้วย