สื่อเผย ‘ไบเดน’ ไม่มาร่วมประชุมเอเปค ‘ดอน’ ชี้ยังอยู่ระหว่างประสานงาน

สื่อเผย ‘ไบเดน’ ไม่มาร่วมประชุมเอเปค ‘ดอน’ ชี้ยังอยู่ระหว่างประสานงาน

 

ไทยพีบีเอสเวิลด์รายงานว่าประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา จะไม่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากเหตุผลทางด้านครอบครัว

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวเพิ่งมีการแจ้งเรื่องดังกล่าวให้กับสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงวอชิงตัน ดีซี ทราบว่ารองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส จะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนสหรัฐในการเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวแทน โดยนางแฮร์ริสจะบินตรงมายังกรุงเทพเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเอเปคเป็นเวลา 2 วันดังกล่าว

ไทยพีบีเอสรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ไบเดนจะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี 20 ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียระหว่างวันที่ 15-16 พฤศจิกายน จากนั้นจะบินตรงกลับไปยังกรุงวอชิงตัน โดยก่อนหน้านี้ผู้นำสหรัฐมีแผนที่จะเดินทางมายังกรุงเทพเป็นเวลา 1 วันเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเอเปค

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางมาเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยที่ 77 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีมีรายงานว่า นายไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐได้แจ้งว่าจะไม่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมผู้นำเอเปคในไทยในเดือนพฤศจิกายนนี้ เนื่องจากติดภารกิจภายในครอบครัวว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการประสานงาน