เปิดมาตรการรักษาความปลอดภัย งานรัฐพิธีศพ “อาเบะ” อดีตนายกฯญี่ปุ่น

เปิดมาตรการรักษาความปลอดภัย งานรัฐพิธีศพ “ชินโสะ อาเบะ” อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

 

วันที่ 27 กันยายนนี้ ญี่ปุ่นจะจัดงาน รัฐพิธีศพ นายชินโสะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่ถึงแก่อสัญกรรม หลังถูกนายเท็ตสึยะ ยามากามิ มือปืนลอบยิงสังหารอย่างอุกอาจ ขณะนายอาเบะลงพื้นที่หาเสียงให้กับพรรคเสรีประชาธิปไตย(แอลดีพี)ที่เขาเคยเป็นหัวหน้าพรรค บริเวณสถานีรถไฟในเมืองนารา เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคมที่ผ่านมา

รอยเตอร์

โดยรัฐพิธีศพของนายอาเบะ ที่รัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจจัดให้เป็นการเชิดชูเกียรตินายอาเบะ อดีตนากรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของประเทศและมีบทบาทโดดเด่นในเวทีระหว่างประเทศนั้น จะจัดขึ้นที่สนามกีฬานิปปอน บูโดกัน ในกรุงโตเกียว โดยจะมีแขกเหรื่อวีไอพี ทั้งระดับผู้นำประเทศและผู้แทนรัฐบาลประเทศต่างๆ เดินทางมาร่วมงาน

เอเอฟพี

รัฐพิธีศพนายอาเบะ ที่ถือว่าจะเป็นการจัดรัฐพิธีศพของทางการญี่ปุ่นเพียงครั้ง 2 นับจากหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ของญี่ปุ่นนั้น จะมีขึ้นท่ามกลางการดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้นของทางการญี่ปุ่น โดยแผนการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยในงานรัฐพิธีศพครั้งนี้ออกมาคร่าวๆ ระบุว่า ถนนทุกเส้นทางโดยรอบสนามกีฬานิปปอน บูโดกัน สถานที่จัดงาน จะปิดการสัญจรเริ่มเวลาราว 14.00 น.ของวันอังคารที่ 27 กันยายนตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่น่านฟ้าเหนือสถานที่จัดงานจะถูกจำกัดควบคุมเข้มงวดในรัศมี 25 ไมล์ทะเล ตั้งแต่วัน 26-28 กันยายน

จากเวลา 10.00 น.ของวันอังคารที่ 27 กันยายน จะเริ่มมีการเปิดให้ประชาชนนำดอกไม้มาวางแสดงความไว้อาลัยต่อนายอาเบะตามจุดที่กำหนดใกล้กับสถานที่จัดรัฐพิธีศพ โดยจะมีการตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระของผู้ที่มาร่วมไว้อาลัยและอาจจะต้องผ่านเครื่องตรวจจับวัตถุเพื่อความปลอดภัยด้วย

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหมื่นนายจากทั่วประเทศ รวมถึง 2,500 นายจากกรุงโตเกียว คอยรักษาการณ์ ดูแลความสงบเรียบร้อย ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและสุนัขดมกลิ่นได้เพิ่มการลาดตระเวนต่อต้านการก่อการร้ายตามสถานีรถไฟสำคัญและท่าอากาศยานนานาชาติฮาเนดะ ในกรุงโตเกียวมากขึ้น

เอเอฟพี

ขณะที่มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารญี่ปุ่นกว่า 1,000 นาย เข้าร่วมรักษาการณ์ในรัฐพิธีศพ ที่คาดว่าจะมีแขกมาร่วมในงานมากถึง 4,300 คน และคาดว่าจะมีแขกผู้มีเกียรติต่างชาติเดินทางมาร่วมรัฐพิธีศพนายอาเบะมากถึงราว 700 คน รวมถึงผู้นำประเทศทั้งในอดีตและปัจจุบัน

สำหรับแขกระดับวีไอพีคนสำคัญ มีอาทิ รองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส แห่งสหรัฐอเมริกา นายแอนโทนี อัลบานีส นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุค ของเวียดนาม และ นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานสภายุโรป ที่จะเดินทางมาร่วมงานด้วย

ทั้งนี้ กองทหารเกียรติยศจะยิงกระสุนเปล่า 19 นัดจากปืนใหญ่เพื่อสดุดีนายอาเบะและวงดุริยางค์ทหารจะร่วมบรรเลงเพลงสดุดี

รัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนจัดงบใช้จ่ายจัดรัฐพิธีศพครั้งนี้มีมูลค่าราว 1,650 ล้านเยน ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัย 800 ล้านเยน และ การรับรองแขกต่างชาติ 600 ล้านเยน

การควักงบประมาณก้อนโตในการทุ่มจัดรัฐพิธีศพให้นายอาเบะเช่นนี้ ได้จุดกระแสตีกลับจากประชาชนผู้เสียภาษีที่พากันออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลคิชิดะเสียงขรมของการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ในช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากยังเผชิญกับภาวะทุกข์เข็ญทางเศรษฐกิจ