ชวนตะลุยกินอาหารจานเด็ด SX Food Festival ความอร่อยพร้อมรักษ์โลก

อาหาร ถือเป็นปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิตของมนุษย์ที่ต้องบริโภคเพื่อความอยู่รอด แต่ขณะเดียวกัน อาหาร ก็เป็นของเสียในรูปของขยะมากที่สุดกลุ่มหนึ่งเช่นเดียวกับพลาสติก ยิ่งการบริโภคมีมากเท่าไหร่ ขยะจากอาหารก็ยิ่งมีมาก เมื่อขยะอาหารถูกย่อยสลายจะปลดปล่อยก๊าซมีเทน เป็นก๊าซที่ไม่มีกลิ่นไม่มีสีแต่มีความไวไฟสูง ซึ่งถือเป็นก๊าซที่ส่งผลต่อภาวะโลกร้อนด้วย ทำให้แนวโน้มการบริโภคอย่างยั่งยืนกำลังเป็นนิยม ท่ามกลางการต่อสู้เพื่อแก้ไขปัญหาภาวะลดโลกร้อน

เมื่อวานนี้ (24 กันยายน 2565) ในงาน Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่สุดในอาเซียน ซึ่งจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 กันยายน ได้เปิดโซนเทศกาลอาหาร SX Food Festival ให้เข้าร่วมชม ชิม ช็อป เป็นวันแรก ในงานนำอาหารหลากสไตล์พร้อมกับได้ร่วมพบปะพูดคุยกับเชฟในรายการ Iron Chef Thailand และ Master Chef Thailand ที่จะมาร่วมรังสรรค์อาหารอันแสนอร่อยที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคและมีส่วนร่วมในการลดปริมาณขยะจากอาหารด้วย

งานวันแรกที่เริ่มเปิด ได้มีประชาชนทยอยมาชิม-ช้อป โซน SX Food Festival อย่างคึกคักตลอดทั้งวัน โดยภายในโซนนี้ แบ่งเป็นโซนย่อย คือ อาหารไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และยุโรป รวมแล้วกว่า 100 ร้าน แต่ละโซนต่างตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ดึงดูดให้ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

นางต้องใจ ธนะชานันท์ ผู้อำนวยการคณะจัดงาน SX 2022 เผยถึงที่มาของการเปิดโซน SX Food Festival ว่า ประการแรก เนื่องจากอาหารการกินสามารถทำร้ายหรือเยียวยาโลกได้ ทั้งประเด็นขยะเศษอาหาร บรรจุภัณฑ์ การดูแลของเสีย ฯลฯ อาหารการกินจึงมีส่วนสำคัญในการสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ประการต่อมา งาน SX 2022 ต้องการพูดกับผู้บริโภคที่เป็นประชาชนทั่วไป ขณะที่งานอื่นพูดกับผู้ประกอบการ จึงทำสิ่งที่จับต้องได้อย่างอาหาร เพื่อให้เข้าถึงคนทั่วไปได้ง่ายขึ้น

ประการสุดท้าย SX 2022 มีพันธมิตรที่ทำรายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย และรายการเชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย ซึ่งเชฟจากทั้ง 2 รายการ ต่างให้ความสำคัญกับประเด็นอาหารเพื่อความยั่งยืน และเชฟ 20 คนจากทั้ง 2 รายการ ต่างยินดีที่จะมาร่วมถ่ายทอดแนวคิดดังกล่าวแก่ทุกคน ผ่านการสาธิตเมนูสุดพิเศษตลอดงาน

SX 2022 คือมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน และโซน SX Food Festival ก็รวบรวมร้านอาหารชื่อดังมาไว้ในที่เดียวกันเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมี Food Waste Station และ Organic Market คาดว่างานนี้จะสามารถสร้างความตระหนักรู้และสร้างแรงบันดาลใจเรื่องความยั่งยืน โดยเฉพาะมิติด้านอาหาร ให้ทุกคนได้อย่างแน่นอน” ผู้อำนวยการคณะจัดงาน SX 2022 ระบุ

สำหรับโซน SX Food Festival ครอบคลุมพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตรของศูนย์สิริกิติ์ จัดเต็มความอร่อยนานาชาติ ทั้งไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และยุโรป อาทิ ร้านเจ๊แดงสามย่าน, เจ๊ไข่ซีฟู้ด, หมูทอดเจ๊จง, สิรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องตลาดพลู, ข้าวมันไก่โรงแรมมณเฑียร, ร้านอาหารต่างๆ ในเครือ Oishi, น้ำนมจากงารายแรกของโลกโดย Sesamilk Thailand, ห้องอาหาร Man Fu Yuan, ร้านจกโต๊ะเดียว, ร้าน Overseoul, ห้องอาหาร Scalini ของ Hilton Sukhumvit BKK, Le Meridien, The Athenee, ร้าน Lady Butcher ฯลฯ

นอกจากนั้น ผู้ร่วมงานได้พบเชฟดังจากมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย และเชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย อาทิ เชฟอ๊อฟ-ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์, เชฟอาร์-ธีรภัทร ตียาสุนทรานนท์, เชฟพฤกษ์ สัมพันธวรบุตร, เชฟแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร, เชฟเฟิร์ส-ธนภัทร สุยาว, เชฟเป๋าเป้-เจสสิก้า หวัง มาสาธิตการทำอาหารเพื่อสุขภาพ จากอาหารที่ใช้วัตถุดิบแบบออร์แกนิก และในแต่ละบูธของเชฟดัง ได้นำเสนออาหารที่ทำแบบเน้นรสชาติของวัตถุดิบให้มากที่สุด ไม่มีการปรุงรสเพิ่มด้วย

SX Food Festival ด้วยเป็นงานอาหารที่ชูความตระหนักถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม การจัดการขยะจากอาหารจึงเป็นอีกส่วนของงานที่ให้ความสนใจ สถานีแยกขยะ Food Waste Station ประจำแต่ละจุดของโซนอาหาร ซึ่งมีการแบ่งกลุ่มขยะแต่ละชนิดอย่างชัดเจน และมีการตั้งเครื่องทำปุ๋ยจากขยะอาหารให้ได้ชมการทำงานทที่จะแปลงอาหารที่เราบริโภคให้กลายเป็นปุ๋ยชีวภาพที่สามารถใช้ในการบำรุงพืชได้ ซึ่งเครื่องทำปุ๋ยมีจัดแสดงทั้งแบบระดับอุตสาหกรรมและในครัวเรือน โดยราคาของเครื่องระดับอุตสาหกรรมอยู่ที่ราวล้านกว่าบาท ส่วนไซส์เล็กสำหรับบ้านเรือนอยู่ที่ราวเครื่องละ 6x,xxx บาท รวมถึงเครื่องรีไซเคิลขวดน้ำพลาสติกในงาน โดยมีการแจกปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงที่ผ่านกระบวนการดังกล่าว ฟรี วันละ 200 ถุงอีกด้วย ทั้งยังมีกิจกรรมพิเศษ นำขวดมารีไซเคิล 1 ขวด รับ 1 คะแนน เมื่อสะสมครบ 10 คะแนน รับน้ำดื่มหรือของแจกจากงาน

นอกจากนี้ ยังมี Organic Market จำหน่ายสินค้าออร์แกนิกจากชุมชนทั่วไทย อาทิ เครือข่ายเกษตรอินทรีย์วิถีน่าน, จันทร์กับผัก, แดรี่โฮม, ดอยคำ, GRAND Organic ฟาร์มออร์กานิกไทยมาตรฐาน, IFOAM ที่นำเสนอขนมแปรรูปจากผัก ฯลฯ

ผู้สนใจสามารถมาชิม-ช้อป อาหารร้านเด็ดเมนูดังกว่า 100 ร้าน ในโซน SX Food Festival ได้ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2565 เวลา 10.00-21.00 น. ที่ชั้น LG ศูนย์สิริกิติ์ ส่วนโซนอื่นๆ จะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 26 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2565

สำหรับ SX 2022 จัดโดย 5 องค์กรชั้นนำด้านความยั่งยืนของไทย ได้แก่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ครอบคลุมพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตรของศูนย์สิริกิติ์

ติดตามรายละเอียดงาน SX 2022 ได้ทางเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/SX.SustainabilityExpo/ และเว็บไซต์ https://sustainabilityexpo.com