‘อนุทิน’ บอกขอให้ชาวขอนแก่น สมพรปาก หลังถือป้ายเชียร์ให้เป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ ขอให้ชาวขอนแก่น สมพรปาก ถือป้ายเชียร์ให้เป็นนายกฯ
เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการปราศรัยว่า ในการเปิดตัวผู้สมัครครั้งนี้มั่นใจว่าผู้สมัครสู้ได้ โดยเสนอบุคคลที่จะเป็นตัวแทนชาวขอนแก่น โดยดูความทุ่มเท ความเข้าใจในพื้นที่ ความอยากจะเป็นผู้รับใช้ประชาชน พรรคภูมิใจไทยก็สนับสนุนให้ได้ชัยชนะ ส่วนกรณี กกต.ประกาศกฎเกณฑ์ 180 วันก่อนการเลือกตั้ง ในเรื่องนี้พรรคศึกษามาตลอดว่า อะไรทำได้ หรือทำไม่ได้ ซึ่งต้องระวังเรื่องการสัญญาว่าจะให้ การแจกของ การทำผิดกฎระเบียบที่ตั้งไว้ และได้อธิบายสมาชิกพรรคตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่มีการมองว่าพรรคภูมิใจไทย หรือพรรคพลังประชารัฐได้เปรียบพรรคอื่นในการลงพื้นที่เพราะเป็นรัฐมนตรี นายอนุทินกล่าวว่า ได้เปรียบเพราะรัฐมนตรีของพรรคทำงานหนักกว่าคนอื่น ทำงานด้วยความขยันขันแข็ง ทำทุกอย่าง ลงพื้นที่ไม่เคยขาด ไม่ใช่ได้เปรียบเพราะเอาเปรียบคนอื่น แต่เป็นเพราะพรรคทำงานหนักมาตลอด เป็นการได้เปรียบที่พึงจะได้ ไม่ใช่การเอาอำนาจที่มีไปกีดกันคนอื่น

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคภูมิใจไทยจะเป็นพรรคแกนนำที่ประกาศตัวพร้อมเป็นนายกฯเลยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า พรรคต้องมีการขับเคลื่อน ทำให้ประชาชนมั่นใจ ไว้วางใจว่าพรรคทำงานที่เป็นประโยชน์ให้ประชาชนมากที่สุด การที่จะไปถึงจุดนั้นได้ต้องมี ส.ส.เยอะ ก็จะผลักดันทุกอย่างง่ายขึ้น ก็จะไม่มีอุปสรรคอะไร ไม่ไปเป็นเหยื่อของเกมการเมืองจากใคร แต่เอาไว้ถึงวันนั้นก่อน ต้องทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ซึ่งประชาชนเห็นแล้วว่าถ้าทำงานเพื่อประชาชนอย่างเต็มที่ แต่แทนที่สิ่งเหล่านั้นจะได้รับการสนับสนุนจากบรรดาผู้คนการเมืองด้วยกัน กลับมีการบล็อก เตะตัดแข้งตัดขา ซึ่งทำให้เกิดผลเสียต่อประชาชน

“เราไม่หวั่นไหวอะไร บางคนตัดสินใจทำแบบนี้กับพรรคภูมิใจไทยเพราะไม่ต้องมีการพึ่งพาอะไรกันแล้ว ไม่ต้องมีอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่มีการผ่านกฎหมายสำคัญแล้ว เลยปฏิบัติกับเราแบบนี้ ก็ไม่เป็นไร เราถือว่าประชาชน คือหลักชัยของเรา เรายังมุ่งมั่นทำงานต่อ ที่ผ่านมาพรรคเราเป็นแบบนี้ เราไม่เคยยุ่งกับใคร ถ้าพรรคอื่นทำประโยชน์กับประชาชนเราก็พร้อมสนับสนุนเสมอ แต่เวลาพรรคเราจะทำประโยชน์ให้ประชาชนทำไมพรรคอื่นต้องมาขัดแข้งขัดขา การต่อสู้กันทางการเมืองไม่ควรเอาสิ่งที่ประชาชนพึงจะได้มาขัดขวาง แต่โชคดีเรามองสถานการณ์ว่าสิ่งนี้จะเกิด จึงเตรียมการป้องกันไว้ก่อน ยืนยันว่าแม้ พ.ร.บ.จะไม่ผ่านสภา แต่การใช้ประโยชน์ของกัญชา ถ้าอยู่ภายใต้กรอบของกระทรวงสาธารณสุขจะไม่มีข้อจำกัด” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีแนวโน้มที่พรรคภูมิใจไทยจะจับมือกับพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ขอให้ผลเลือกตั้งแสดงออกมาก่อน ส่วนกรณีมีชาว จ.ขอนแก่น ถือป้ายเขียนข้อความเชียร์ให้เป็นนายกรัฐมนตรี นายอนุทินกล่าวติดตลกว่า “สมพรปาก“