ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา ต้านรัฐประหาร เปิดใจหลังถูกคุมตัว ยันไม่มีหมายแดง

ฮานเลย์ นางงามต้านรปห. เปิดใจหลังถูกคุมตัว อินเตอร์โพล ยัน ไม่มีหมายแดง
เมื่อวันที่ 23 กันยายน รอยเตอร์ รายงานว่า ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา ผู้ต่อต้านรัฐประหาร ติดอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ นับแต่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา หลังจากที่เธอบินมาจากเวียดนามช่วงสั้นๆ และไม่สามารถเดินทางเข้าไทยได้ โดย สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศไทย อ้างว่า ใช้เอกสารการเดินทางไม่ถูกต้อง

ฮาน เลย์ ได้ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า ขณะนี้เธอปลอดภัยแล้ว

“ฉันกำลังรอว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป” ฮาน เลย์ บอกผ่านโทรศัพท์ และ ปฏิเสธที่จะบอกว่าอยู่ที่ไหนตอนนี้ ซึ่งทีมบริหารจัดการของเธอ บอกว่า หวังว่าเธอจะได้กลับเข้าไทยอีกครั้ง

ตัวแทนรายหนึ่งของเธอ ระบุว่า สิ่งเดียวที่ต้องการ คือเธอจะไม่กลับไปเมียนมา เพราะถ้ากลับไป ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเธอ

ขณะที่ นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ฮาน เลย์ ถูกปฏิเสธเข้าเมือง เนื่องจากหนังสือเดินทางของเธอถูกทางการเมียนมายกเลิก จึงไม่สามารถเดินทางได้

รอยเตอร์ ระบุว่า ประเทศไทย มักจมอยู่กับการยื้อยุดกัน ระหว่างประเทศที่ตามล่าคน และ นักเคลื่อนไหวที่ถูกบังคับให้ส่งกลับบ้าน ซึ่งรวมถึงนักฟุตบอลชาวบาห์เรน ที่ขอลี้ภัยในออสเตรเลีย แต่ถูกจับกุมที่ประเทศไทย

โดยทางการพม่า ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ อินเตอร์โพล ได้ปฏิเสธกับรอยเตอร์ว่า ไม่มีหมายแดง ในกรณีดังกล่าว

ฟีล โรเบิร์ตสัน จาก ฮิวแมนไรท์ วอทช์ กล่าวว่า ทางการไทยควรให้ความคุ้มครองแก่ฮาน เลย์ “ไม่ว่ากรณีใด” เช่นเดียวกับ แอมเนสตี้ ที่ระบุว่า ประเทศต้องไม่ส่งฮาน เลย์ กลับเมียนมา ซึ่งไม่ปลอดภัยสำหรับเธอ

ฮาน เลย์ เกิดปี 1999 หรือ พ.ศ. 2542 ที่เมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง จบปริญญาตรีวิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยย่างกุ้ง เข้าประกวดมิสเมียนมา 2020 เดือนธันวาคม 2563 โดยได้รับตำแหน่งรองอันดับหนึ่ง เป็นตัวแทนมาประกวด มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ไทย

หลังจากเธอ กล่าวสุนทรพจน์ เผยชะตากรรมเพื่อนร่วมชาติ ทั้งน้ำตา ก่อนร้องเพลง Heal the World ของไมเคิล แจ๊คสัน กินใจผู้คน จนเป็นข่าวไปทั่วโลก

หลังการประกวดดังกล่าว ฮาน เลย์ ยังไม่สามารถกลับเมียนมาได้ หญิงสาวยังคงพักอยู่ที่กรุงเทพฯ และแสดงออกถึงจุดยืนเดิมอยู่เป็นระยะ รวมถึงการเดินทางไปยื่นหนังสือถึงสถานทูตเมียนมาในกรุงเทพฯ เรียกร้องให้กองทัพยุติความรุนแรงต่อประชาชน

เธอให้สัมภาษณ์ BBC Burmese หรือบีบีซีแผนกภาษาพม่า ว่า อยู่ในไทยด้วยวีซ่าท่องเที่ยวมามากกว่า 1 ปีแล้ว จึงมีเงื่อนไขว่าต้องต่อวีซ่าทุก ๆ 2 เดือน แต่ตอนนี้ต่อวีซ่าอีกไม่ได้แล้ว ต้องใช้วิธีเดินทางออกจากไทยแล้วกลับเข้าประเทศใหม่ เพื่อให้ได้สิทธิอยู่ประเทศไทยอีกรอบ เธอจึงไปเวียดนาม เพื่อกลับมาไทยอีกครั้ง

ฮานเลย์ กล่าวด้วยว่า หนังสือเดินทางถูกเพิกถอน ซึ่งจะต้องยื่นขอใหม่ และไม่ใช่เรื่องง่าย

ขณะที่ BBC Thai ระบุว่า ได้พบกับเอกอัครราชทูตแคนาดาแล้ว กำลังยื่นเรื่องขอไปแคนาดา ประสานกับ UNHCR มานานแล้วในเรื่องนี้ พวกเขาพยายามช่วยฉันอย่างเต็มที่