ครั้งแรกในรอบ 4 ปี! เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯเทียบท่าโสมขาว ส่งสัญญาณเตือนโสมแดง

ครั้งแรกในรอบ 4 ปี! เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯเทียบท่าโสมขาว ส่งสัญญาณเตือนโสมแดง

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 23 กันยายนว่า ทางการเกาหลีใต้แถลงว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน และเรือชนิดอื่นๆ ของกองทัพสหรัฐอเมริกา เทียบท่ายังฐานทัพเรือของเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้แล้วครั้งแรกในรอบ 4 ปี เพื่อแสดงแสนยานุภาพทางทหารของพันธมิตรสหรัฐ-เกาหลีใต้และส่งสัญญาณเตือนต่อเกาหลีเหนือ นับเป็นการเคลื่อนยานยุทโธปกรณ์ที่สำคัญที่สุดในการผลักดันครั้งใหม่เพื่อให้สหรัฐ มีสินทรัพย์เชิงยุทธศาสตร์ในภูมิภาคนี้มากขึ้นเพื่อต่อกรกับเกาหลีเหนือ

ด้านพลเรือตรีไมเคิล โดเนลลี ผู้บัญชาการกองเรือจู่โจมของสหรัฐ กล่าวว่า ท่าทีของสหรัฐในครั้งนี้เป็นสิ่งที่วางแผนมานานแล้วเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้และกระตุ้นการดำเนินงานร่วมกันระหว่างกองทัพเรือของทั้งสองประเทศ

สอดคล้องกับท่าทีนายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่สนับสนุนการซ้อมรบร่วมกันมากขึ้น และต้องการที่จะแสดงขีดความสามารถทางทหารเพื่อส่งสัญญาณเตือนต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งในปีที่ผ่านมาได้ทำการทดสอบขีปนาวุธจำนวนหลายครั้ง อีกทั้งยังดูมีความพร้อมที่จะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่ นับตั้งแต่ครั้งล่าสุดในปี 2017

(REUTERS)

ขณะที่นายเมสัน ริชชี ศาสตราจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยฮันกุก กล่าวว่า การเคลื่อนย้ายยานยุทโธปกรณ์เป็นการแสดงสัญญะที่มีประโยชน์มาก ในการรับประกันความสัมพันธ์ของสหรัฐและเกาหลีใต้ รวมถึงการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันระหว่างกองทัพของทั้ง 2 ประเทศ แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะไม่ได้ช่วยอะไรมากในเรื่องของการป้องปรามภัยคุกคามเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่าเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ จะจอดอยู่ที่ปูซานเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่ปฏิเสธที่จะกล่าวถึงกำหนดการซ้อมรบร่วมครั้งต่อไป