ผู้เชี่ยวชาญชี้เลือกตั้งพม่าลวงโลก เตือนโลกไม่รับรองเผด็จการทหารสืบทอดอำนาจ

ผู้เชี่ยวชาญพิเศษยูเอ็นชี้เลือกตั้งพม่าลวงโลก เตือนโลกเมินรับรองเผด็จการสืบทอดอำนาจ

 

วันที่ 22 ก.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมา (พม่า) ของสหประชาชาติเตือนนานาชาติอย่าให้ความช่วยเหลือรัฐบาลเผด็จการพม่าสืบทอดอำนาจ หลังเตรียมจัดให้มีการเลือกตั้งซึ่งมองว่าเป็นการเลือกตั้งลวงโลก

คำเตือนของผู้เชี่ยวชาญจากยูเอ็นเกิดขึ้นหลังกองทัพพม่าซึ่งก่อเหตุยึดอำนาจรัฐบาลของนางออง ซาน ซู จี เมื่อเดือนก.พ. 2564 เคยประกาศโรดแมพไว้ว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนส.ค. 2566 และเผด็จการพม่าระบุว่าอินเดียจะช่วยเหลือเตรียมการจัดการเลือกตั้งในพม่า

นายโทมัส แอนดรูวส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนในพม่าจาก UN กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือประชาคมโลกจะต้องไม่หลงกลเข้าไปให้ความช่วยเหลือใดๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้งในพม่า เพราะจะเป็นการช่วยทำให้การเลือกตั้งที่จะเต็มไปด้วยกลโกงอย่างชัดเจนมีความชอบธรรมขึ้นมา

 

นายแอนดรูวส์ ให้เหตุผลถึงมุมมองดังกล่าวว่า การเลือกตั้งในพม่าที่จะเกิดขึ้นนั้นไม่มีทางมีความยุติธรรมได้เนื่องจากสภาพการถูกกดขี่บีบคั้นของกลุ่มการเมืองที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามเผด็จการพม่า

ด้านโฆษกเผด็จการพม่า อ้างว่า เคยปรึกษาหารือกับบรรดากลุ่มพรรคการเมืองต่างๆแล้วถึงการจัดการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า อย่างไรก็ดี เผด็จการพม่ายังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการถึงรายละเอียดและเกณฑ์การเลือกตั้ง

นอกจากนี้ นายแอนดรูวส์ยังแสดงความกังวลถึงภาวะมิคสัญญีทางการเมืองและการสู้รบระหว่างกองทัพพม่ากับกองกำลังติดอาวุธต่อต้านเผด็จการพม่า โดยเฉพาะเหตุเฮลิคคอปเตอร์โจมตีสถานศึกษาทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ราย ในจำนวนนี้ เป็นเด็กนักเรียนถึง 7 ราย

“สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนั้นเป็นสัญญาณของวงจรอุบาทว์แห่งความรุนแรงที่กำลังจะตามมาและผมห่วงเหลือเกินว่าความรุนแรงที่ว่านี้จะเกินความควบคุม” แอนดรูวส์ ระบุ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนในพม่า ยังเรียกร้องให้ประชาคมโลกผนึกกำลังร่วมกันกดดันเผด็จการพม่าอย่างเป็นระบบมากกว่านี้ หลังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซีกำลังพิจารณาร่างมาตรการกดดันใหม่ที่ทางการอังกฤษเสนอ

นายแอนดรูวส์ ระบุว่า ร่างมาตรการใหม่ข้างต้นนั้นไม่มีทางที่จะผ่านการรับรองจากคณะมนตรีฯยูเอ็น เนื่องจากจะต้องถูกวีโต้จากสมาชิกถาวรบางชาติ

“ความน่าสยดสยองกำลังเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้าแลักำลังเกิดขึ้นโดยดูเหมือนว่าประชาคมโลกไม่ได้รับรู้ หรือถึงรับรู้ก็ไม่แคร์ไม่ใยดี” แอนดรูวส์ กล่าวตัดพ้อ