รัฐบาลทหารพม่าปัด ไม่ได้โจมตีโรงเรียน โบ้ยฝีมือกลุ่มติดอาวุธ

รัฐบาลทหารพม่า ไม่ได้โจมตีโรงเรียน โบ้ยความผิดฝีมือกลุ่มติดอาวุธ

 

รัฐบาลทหารพม่าออกมาปฏิเสธรายงานข่าวว่า รัฐบาลได้ทำการโจมตีทางอากาศต่อโรงเรียนในพื้นที่หมู่บ้านตาบายิน ในภูมิภาคสะกาย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความขัดแย้งภายในประเทศ ซึ่งทำให้มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย รวมถึงกล่าวหาสื่อว่าบิดเบือนความจริง

พลตรีซอ มิน ตุน รัฐบาลทหารเมียนมาออกมารับทราบถึงข่าวการโจมตีดังกล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงเนปยีดอ เมืองหลวงของเมียนมา ว่ามีการสู้รบกันเกิดขึ้นที่หมู่บ้านดังกล่าวจริง แต่เขากล่าวโทษกลุ่มติดอาวุธฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความสูญเสียดังกล่าว ซึ่งนอกเหนือจากเหตุที่โรงเรียนแล้วยังมีชาวบ้านเสียชีวิตอีก 6 รายด้วย

ซอ มิน ตุน กล่าวว่า กลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลรวมถึงพันธมิตรซึ่งมาจากกองทัพคะฉิ่นอิสระได้กวาดต้อนชาวบ้านเข้าไปในวัด และบังคับให้อยู่ในอาคารหลัก จากนั้นพวกเขาก็ได้ยินเข้าใส่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์ ทำให้กองทัพต้องยิงตอบโต้และสามารถช่วยชีวิตผู้คนที่ซ่อนตัวอยู่ภายในวัดหลังกลุ่มติดอาวุธหลบหนีไป

โฆษกรัฐบาลทหารพม่าบอกด้วยว่า การจัดฉากโจมตีโรงเรียนดังกล่าวมีขึ้นก่อนหน้าการประชุมประจำปีของสมัชชาสหประชาชาติ ซึ่งจะมีการหยิบยกวิกฤตความรุนแรงภายในเมียนมาร์ขึ้นมาอภิปรายอีกด้วย

ด้านผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสำนักข่าวต่างประเทศว่า มีเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำได้ยิงปืนรวมถึงอาวุธหนักใส่โรงเรียนดังกล่าว ซึ่งมีนักเรียนเรียนอยู่ถึง 240 คนและมีครูอาสาสมัครอีก 20 คน

ส่วนผู้บริหารโรงเรียนระบุว่า สิ่งที่ซอ มิน ตุน แถลงข่าวตรงข้ามกับความจริง ไม่มีใครบังคับให้พวกเขาเข้าไปในวัด และไม่มีกลุ่มติดอาวุธในหมู่บ้าน แต่หลังทำการยิงเป็นเวลาต่อเนื่องถึงครึ่งชั่วโมง ทหารประมาณ 80 นายได้บุกมายังบริเวณวัดและยิงอาวุธเข้าใส่อีกครั้ง ขณะที่มีเด็กประมาณ 30 คนซึ่งได้รับบาดเจ็บ และมีเด็กอีก 20 คนที่ถูกทหารนำตัวไปพร้อมกับครูอีก 3 คน