สุทินเชื่อ ยุบสภาหลังปีใหม่ ชี้พรรคร่วมรบ.เล่นกันเองแล้ว

สุทินเชื่อ ยุบสภาหลังปีใหม่ ฟันธง “ประยุทธ์-ประวิตร” เสียเปรียบสู้ใครไม่ได้ ส่วนพรรคร่วม เปราะบาง ขาดเอกภาพ เล่นกันเองแล้ว ไม่ให้เกียรติกัน

 

วันที่ 18 ก.ย.2565 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า โอกาสยุบสภา คงไม่ใช่เร็วๆ นี้แน่ เชื่อว่าเร็วสุดคือช่วงหลังปีใหม่ 2566 ไปแล้ว ที่สำคัญงบประมาณปี 2566 เพิ่งจะผ่านความเห็นชอบไป เชื่อว่ารัฐบาลจะต้องหาประโยชน์จากการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการสำคัญๆ ก่อน ไม่ยอมทิ้งลาภก้อนโตง่ายๆ

โดยขณะนี้สภาพของพรรคร่วมรัฐบาลในช่วงปลายรัฐบาลเริ่มเปราะบางและขาดความเป็นเอกภาพอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของนโยบายที่จะสร้างความนิยมของแต่ละพรรค เช่น นโยบายกัญชา หรือเรื่องกองทุน กยศ. เป็นต้น ที่เกิดการกระทบกระทั่งกันขึ้นของพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีอีกหลายนโยบายที่จะเป็นปัญหาขัดแย้งกันอีก มีแนวโน้มบานปลายสูงมาก

นอกจากนี้ต่างฝ่ายต่างไม่ให้เกียรติกันโดยเริ่มเจาะพื้นที่กันเอง หวังช่วงชิงและสร้างความได้เปรียบในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ดังนั้นโอกาสที่พรรคร่วมรัฐบาลจะกลับมาเป็นเอกภาพอีกครั้งคงยาก ส่วนจะไปถึงขั้นยุบสภาเลยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความพร้อมในการเลือกตั้งของพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงความพร้อมและความได้เปรียบทั้งของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

ไม่ว่าจะยุบสภาฯ ตอนไหน ผมเชื่อว่าทั้ง พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตรต่างก็เสียเปรียบ เพราะทั้งคู่ไม่มีคะแนนนิยมเลย สู้พรรคเพื่อไทยหรือแม้แต่พรรคร่วมรัฐบาลก็สู้ไม่ได้