ไต้ฝุ่น “นันมาดอล” ถล่มคิวชู! ญี่ปุ่นประกาศเตือนพิเศษ แนะ 2.9 ล้านคนอพยพ

ไต้ฝุ่น “นันมาดอล” ถล่มคิวชู! ญี่ปุ่นประกาศเตือนพิเศษ แนะ 2.9 ล้านคนอพยพ

 

วันที่ 18 ก.ย. เอเอฟพีและ เอพี รายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (เจเอ็มเอ) ประกาศเตือนภัยพิเศษในพื้นที่ จังหวัดคาโงชิมะ ทางตอนใต้ของ ภูมิภาคคิวชู ขณะที่ พายุไต้ฝุ่น “นันมาดอล” ที่ความเร็วลมสูงสุด 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งทางตะวันตกของจังหวัดคาโงชิมะในช่วงเย็นตามเวลาท้องถิ่น

ก่อนมุ่งหน้าไปทางเหนือและจะขึ้นฝั่งจังหวัดนางาซากิช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 19 ก.ย. การเตือนภัยพิเศษเกิดขึ้นได้ยากและจะประกาศเมื่อพยากรณ์ว่าผลกระทบจากพายุมีความรุนแรงมากในระดับที่ไม่เคยประสบพบเจอในรอบหลายสิบปี

ไต้ฝุ่น “นันมาดอล”
High waves hit the shore in Miyazaki, southern Japan, Sunday, Sept. 18, 2022, as a powerful typhoon approaching southern Japan on Sunday lashed the region with strong winds and heavy rain.(Kyodo News via AP)

นายเรียวตะ คุโรระ ผู้อำนวยการฝ่ายพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น กล่าวว่าภูมิภาคคิวชูอาจเผชิญหน้ากับอันตรายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จากลมกระโชกแรง คลื่นพายุซัดฝั่ง (สตอมเซิร์จ) และฝนตกหนัก

“ขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังสูงสุด นี่เป็นพายุไต้ฝุ่นที่อันตรายมาก และลมอาจรุนแรงจนพัดถล่มบ้านเรือนบางหลังจนพังราบ” นายคุโรระกล่าว พร้อมเตือนว่าอิทธิพลของพายุยังทำให้เสี่ยงเกิดน้ำท่วมสูงและดินโคลนถล่ม

ไต้ฝุ่น “นันมาดอล”
Passengers gather as train service is suspended due to Typhoon Nanmadol approaching Kyushu region, at Hakata station of Fukuoka on September 18, 2022. Japan OUT (Photo by JIJI PRESS / AFP)

ขณะที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติและดับเพลิงเปิดเผยว่าทางการท้องถิ่นประกาศให้ประชาชนราว 2.9 ล้านคนในภูมิภาคคิวชูอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย และประชาชนกว่า 15,000 คนในจังหวัดคาโงชิมะย้ายไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวซึ่งทางการจัดไว้ให้แล้ว

รายงานยังระบุอีกว่าตั้งแต่ช่วงเช้ามีเหตุไฟฟ้าดับกระทบอาคารบ้านเรือนเกือบ 98,000 หลังในจังหวัดคาโงชิมะ คูมาโมโตะ นางาซากิ และมิยาซากิ รถไฟระหว่างภูมิภาคระงับให้บริการชั่วคราว เที่ยวบินอย่างน้อย 510 เที่ยวที่ให้บริการในภูมิภาคคิวชูถูกยกเลิก