‘สนธิรัตน์’ โต้ ‘จุรินทร์’ ประกันรายได้ทำไม่ยาก โว ‘สมคิด’ ทำนโยบายสำเร็จเพียบ

‘สนธิรัตน์’ โต้ ‘จุรินทร์’ ประกันรายได้ทำไม่ยาก แต่แก้ปัญหาได้ไม่ยั่งยืน ลั่นราคาปาล์มสูงตั้งแต่ตอนเป็น รมว.พลังงาน ชู ‘สมคิด’ ทำนโยบายสำเร็จเพียบ

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2565 ที่ จ.พังงา นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวว่า จากการร่วมประชุมกับกลุ่มธุรกิจในจังหวัดพังงา แลกเปลี่ยนและรับฟังปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่อันดามัน ซึ่งเป็นการทำงานเชิงรุก ในงานเสวนา “อันดามันรอด ประเทศไทยรุ่ง” ที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อต้องการยกระดับจังหวัดพังงาให้เป็นอีกหนึ่งไข่มุกของอันดามัน เพราะมองว่าพังงามีความพร้อม มีศักยภาพที่จะขับเคลื่อนได้ มีหลายประเด็นที่ภาคธุรกิจเสนอมาสอดคล้องกับนโยบายพรรคสร้างอนาคตไทย สอดรับกับชุดความคิดของพรรคที่สามารถผลักดันเป็นนโยบายเชิงพื้นที่แบบบูรณาการเชื่อมโยงทั้งอันดามันได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาพาดพิงในประเด็นการปาฐกถาของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ยอมรับว่าการประกันรายได้ก็เป็นนโยบายที่ดี เกษตรกรได้ประโยชน์ เป็นนโยบายที่ทำไม่ยาก แต่ยังไม่ใช่การแก้ปัญหาที่แท้จริง ขอยกตัวอย่าง เช่น ราคาปาล์มน้ำมัน ก็ไม่ได้แก้ไขได้ด้วยการประกันราคา แต่ที่ราคาปาล์มน้ำมันพุ่งทะลุเกิน 10 บาทต่อกิโลกรัมนั้น เป็นผลพวงมาจากนโยบายบี 10 ที่ตนขับเคลื่อนมาช่วงเป็นรัฐมนตรีพลังงาน ซึ่งข้อนี้ตอนทำงานด้วยกันนายจุรินทร์ก็ทราบดี

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า ขณะที่ภาคใต้และอันดามันมีหลายอย่างที่ต้องทำ เพื่อสร้างให้ทั้งภาคเจริญเติบโตให้เหมาะสมกับศักยภาพที่มี ซึ่งพรรคมองเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะภาคใต้ต้องไปได้ไกลกว่านี้ นโยบายพรรคสร้างอนาคตไทยมุ่งเน้นการแก้ไข ส่งเสริม สนับสนุน ให้ตอบโจทย์เหมาะสมกับพื้นที่

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า ตนมาเยือน จ.พังงา ถิ่นของนายจุรินทร์ อยากบอกว่าภาคธุรกิจที่มาร่วมประชุมในวันนี้บ่นคิดถึงนายจุรินทร์ผ่านตนมาด้วย ส่วนกรณีที่นายจุรินทร์ระบุว่า นายสมคิด อยู่บนหอคอยงาช้างไม่เข้าใจประชาชนที่ลำบากนั้น ตนอยากให้นายจุรินทร์กลับไปคิดให้ดีก่อน เพราะนโยบายรากหญ้าที่ผ่านมานั้น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าโอทอป กองทุนหมู่บ้าน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการคนละครึ่งนั้น ก็ไม่ใช่นายสมคิดหรือที่เป็นคนทำ