‘ตรีนุช-อัมพร’ ป้องผอ.ร.ร.-ครู ไม่ปกปิดข้อมูล ประสานตำรวจหาหลักฐาน

จากกรณีคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนวัดลาดปลาดุก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ได้ระเบิด ทำให้นักเรียนชายวัย 15 ปี ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณใบหน้าสาหัส บริเวณคิ้วซ้ายมีบาดแผลแตกลึก เจ้าหน้าที่เร่ง PCR แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา จากการสอบสวนทราบว่า เพื่อนทำปืนลั่นใส่ สารภาพพกปืนปากกาเข้าไปในห้องคอมพิวเตอร์ ล่าสุดนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน( สพฐ.) ได้สั่งให้ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง นั้น

เมื่อวันที่ 16 กันยายน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า  ศธ.มีความห่วงใย แต่ต้องรอข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะขณะนี้มีข้อมูลเข้ามาหลายทาง โดยตนได้มอบหมายให้นายอัมพร ลงพื้นที่โรงเรียนวัดลาดปลาดุก เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมถึงพูดคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้อำนวยการ สพท. รวมถึงประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้เกิดความชัดเจน ทั้งนี้ ตนให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยทุกมิติ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน และคงต้องถอดบทเรียน ไปดูว่า ควรต้องระมัดระวังเรื่องใดในบริบทต่อไป รวมอาจจะต้องมีมาตรการแนวทางในการดูแลที่เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะในโรงเรียนที่มีความเสี่ยง

“ทางศธ.มีความห่วงใย แต่ต้องรอข้อมูลที่ชัดเจน เพราะข้อมูลมาจากหลายทาง เชื่อว่าโรงเรียนไม่ได้มีเจตนาปกปิดข้อมูล เพราะฉะนั้นยังไม่อยากพูด อยากให้ข้อมูลชัดเจนก่อน เพื่อไม่ให้ข้อมูลผิดเพี้ยนไปอีก โดยเฉพาะข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อที่จะได้สามารถดำเนินการได้รอบคอบมากขึ้น เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน รวมถึงได้ขอให้ทาง สพฐ. ลงไปดูแลและเยียวยากับครอบครัวผู้สูญเสีย ” น.ส.ตรีนุช กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องหามาตรการป้องกันนักเรียนนำอาวุธเข้าไปในโรงเรียนอย่างไร น.ส.ตรีนุช  กล่าวว่า ยืนยันว่า ศธ. ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย แต่โรงเรียน 3 หมื่นกว่าโรงเรียนที่บริบทในเรื่องความปลอดภัยที่แตกต่างกัน  เพราะฉะนั้นแต่ละแห่งก็ต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยในบริบทของตัวเอง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง อาจต้องมีมาตรการเพิ่มเติมเข้าไปให้เข้าข้นมากขึ้น เพราะเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ความจะเกิดขึ้น

นายอัมพร กล่าวว่า  ตนได้มีการพูดคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียน และผอ.เขตพื้นที่ฯ แล้วทางโทรศัพท์  และจะลงพื้นที่ไปดูข้อเท็จจริงด้วยตัวเองอีกครั้ง เบื้องต้นทางผู้อำนวยการโรงเรียน ให้ข้อมูลว่า เหตุที่เกิดขึ้น เป็นอุบัติเหตุ โดยเป็นการสื่อสารระหว่างครู กับนักเรียนว่า เกิดจากคอมพิวเตอร์ระเบิด เนื่องจากเวลานั้นไม่มีใครเห็นปืน มาเจอปืนอีกทีก็ตอนที่งมขึ้นมาจากน้ำ ส่วนเหตุการณ์จริงเป็นอย่างไร ต้องรอการสืบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะนี้ยังไม่สามารถชี้ชัดเองได้ ต้องให้กองพิสูจน์หลักฐาน เป็นผู้ตรวจสอบ  ยืนยันว่า ทางโรงเรียนไม่ได้มีการปกปิดข้อมูล เพราะโลกปัจจุบันเชื่อว่าไม่มีใครปกปิดได้ โดยเท่าที่ฟังรายงานเบื้องต้น ทันทีที่เกิดเหตุ เด็กเป็นคนบอกครูว่า คอมพิวเตอร์ระเบิด ครูจึงไปแจ้งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนรับทราบ และแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องรอความชัดเจน

“เหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในเมืองไทย และปืนที่ใช้ก่อเหตุก็เป็นปืนประดิษฐ์ ซึ่งเท่าที่ดูจากหลายเหตุการณ์บ้านเราหาปืนได้ง่ายมาก ดังนั้นต้องมีมาตรการ เฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมเด็ก ว่ามีความเสี่ยงแค่ไหน อย่างไร ถ้าเรามีเป้าหมายในการดูพฤติกรรมความเสี่ยงของบุคคลได้ ก็จะทำให้เหตุการณ์ลักษณะนี้ลดลง โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เด็กต้องเรียนออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เด็กต่างคน ต่างอยู่ พอได้มาอยู่รวมกัน ก็อาจจะมีมิติทางสังคมเกิดขึ้น เรื่องกายใจ ของนักเรียนเริ่มมีปัญหา นำมาสู่การตัดสินที่อาจจะผิดพลาด เพราะความที่ไม่คลุมคลีกันมาตลอด 2 ปี เป็นผลที่ รัฐมนตรีว่าการศธ. ให้ความสำคัญ ซึ่งสพฐ. จะทำความร่วมมือกับกรมสุขภาพจิต เพื่อดูแลเรื่องนี้ต่อไป” นายอัมพร กล่าว

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ส่วนทางผู้อำนวยการโรงเรียน และครูที่ดูแล จะมีความผิดหรือไม่นั้น แน่นอนว่า เรื่องนี้ทางโรงเรียนต้องรับผิดชอบโดยตรงอยู่แล้ว แต่ต้องไปดูว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาทแค่ไหนอย่างไร  หรือเกิดจากเหตุสุดวิสัย ซึ่งต้องไปดูความข้อเท็จจริงก่อน จึงจะสามารถชี้ได้ว่า จะทำอย่างไรต่อไป ตรงนี้เป็นไปตามฐานข้อมูลและแนวปฏิบัติ