‘อุตตม’ ประกาศ ปักธงภาคใต้ ฟุ้ง กระแสสร้างอนาคตไทยเพิ่ม หลังเปิดตัว ‘สมคิด’

‘อุตตม’ ประกาศ ปักธงภาคใต้ ฟุ้ง กระแสสร้างอนาคตไทยเพิ่ม หลังเปิดตัว ‘สมคิด’ รับคุยทุกพรรค กั๊กรวมพรรคหญิงหน่อย ชม ‘มาดามเดียร์’ เคมีตรงกัน

เมื่อวันที่ 15 กันยายน นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่จ.ภูเก็ตหวังปักธงที่ภาคใต้อย่างไร ว่า พรรค สอท. เราทำงานในพื้นที่อย่างเข้มข้น และทำทุกภาคทั่วประเทศ เรามีทีมงานด้านนโยบายที่ทำหน้าที่ฟอร์มชุดความคิดใหม่ จากการรับฟังความคิดเห็นในพื้นที่ วันนี้จึงมาจัดวงเสวนาขนาดใหญ่ ที่ชื่อว่า “อันดามันรอด ประเทศไทยรุ่ง” เพราะเราเชื่อว่าภาคใต้เป็นหนึ่งในพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญที่จะทำให้ไทยฟื้นตัวจากปัญหาเศรษฐกิจ วงเสวนาวันนี้มีคนสนใจมากกว่าที่คาดไว้ เพราะจะมีการแลกเปลี่ยนในหลายเรื่อง เพื่อตกผลึกเป็นนโยบายของพรรค เราจึงมาเป็นที่แรก

เมื่อถามว่า กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้างหลังจากที่ลงพื้นที่ นายอุตตม กล่าวว่า กระแสตอบรับดี เมื่อเราเดินตามที่เราได้พูดไว้คือการเชิญนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มาร่วมงานในฐานะประธานพรรค และจะมีต่อไป

เมื่อถามถึงจุดแข็งที่จะมาสู้กับพรรคการเมืองอื่น นายอุตตม กล่าวว่า ตนเชื่อว่าสามารถจะนำเสนอให้ประชาชนในพื้นที่เรื่องชุดความคิด และนโยบาย รวมถึงคนชำนาญประสบการณ์ด้านเศรษฐกิจ ซึ่งภาคใต้มีความสำคัญด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่ต้องนำศักยภาพออกมาแก้ไขปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ และขับเคลื่อนต่อไป นอกจากนี้ เรามีทีมงานเป็นคนในพื้นที่ที่มีความชำนาญ

เมื่อถามว่า ดูเหมือนว่าพรรค สอท. จะเจาะไปที่นักธุรกิจและนักลงทุน นายอุตตม กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่ง แต่ภาคใต้ยังมีด้านการเกษตร ด้านการศึกษา ด้านการแพทย์ และภาคประชาลน ทั้งหมดต้องยึดโยงกัน ทั้งนี้ เราปักธงในทุกพื้นที่และมีความมุ่งหวังที่จะได้มี ส.ส. ในภาคใต้

เมื่อถามว่า ผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 30 กันยายน ปมนายกฯ 8 ปี จะมีผลต่อพรรค สอท. หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ได้มีผลอะไร เพราะเรามียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนว่า เราจะเดินหน้า ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เราจะเดินทางให้ถึงเป้าหมาย ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นเรื่องของรัฐบาล และนายกฯ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคนไหน และจะปรับเมื่อไหร่ ส่วนจะปรับเพื่ออะไรต้องให้ประชาชนรอดู แต่หวังว่าจะทำให้ประเทศเดินหน้าในเวลาที่เหลืออยู่ ทั้งนี้ หากปรับด้วยเหตุผลอื่น คิดว่าประชาชนก็คงจะรอดูว่าปรับเพื่ออะไร อย่างไรก็ตาม รัฐบาลประกอบด้วยพรรคการเมือง และพรรคร่วมจึงต้องคำนึงถึงเรื่องการเมืองด้วย ส่วนจะปรับแล้วจะได้เปรียบเสียเปรียบ เราไม่กังวล ตราบใดที่ทำงานอย่างเข้มแข็งถือว่าดีที่สุดที่จะนำเสนอได้

เมื่อถามถึง กรณีกระแสข่าว การควบรวมกับพรรคไทยสร้างไทย ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ มีข้อเท็จจริงอย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า เรื่องการรวมพรรค ตนคิดว่าถ้าจะรวมหรือไม่เราต้องพิจารณาว่าการรวมนั้นเป็นประโยชน์ต่องานที่อาสามาทำ หรือมีอุดมการณ์ตรงกันหรือไม่ พรรค สอท. พูดคุยและพบปะกับพรรคอื่นๆ แต่วันนี้ยังไม่มีอะไร โดยพรรคต้องหารือกันว่าไปด้วยกันได้หรือไม่ และการพูดคุยเป็นไปได้ตลอด วันนี้เราเอางานเป็นหลัก ไม่ได้คุยไปเรื่อยๆ แต่จะดูว่ารวมพรรคแล้วเป็นประโยชน์กับประชาชนหรือไม่

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ด้วยหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการรวมกัน ไม่ว่ากับพรรคไหนทั้งนั้น แต่ยอมรับว่าในทางการเมืองก็มีการพบปะพูดคุยกันหลายพรรค ยังไม่มีการเปิดดีลอะไรทั้งนั้น และเชื่อว่าทุกพรรคมองตรงกัน โดยอันดับแรกต้องคิดก่อนว่าใช่หรือไม่ใช่ ตอบโจทย์ประชาชนหรือไม่ และสามารถทำงานเพื่อประชาชนได้หรือไม่ เมื่อถามว่ายังมีเวลาที่จะเปิดดีลใช่หรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า คิดว่าการพูดคุยเป็นไปได้ตลอด และการพูดคุยก็เป็นไปได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า คนที่จะเข้ามาร่วมงานกับพรรค สอท. มาจากหลากหลายพรรคการเมืองใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า มาจากหลายพรรค ส่วนใหญ่ เป็น ส.ส. โดยเราจะหาคนที่ดีที่สุด และจะพิจารณาเป็นตัวบุคคลไป เพราะเรากำลังรวบรวมทีม ต้องหาคนที่ดีที่สุดที่คิดว่าใช่

เมื่อถามว่า นางวทันยา บุนนาค ถือว่าเคมี และดีเอ็นเอตรงกันหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ตนตอบแทนไม่ได้ แต่ส่วนตัวคิดว่าเข้า และเคมีตรงกัน เพราะนางวทันยา เป็นส.ส.ใหม่ ที่มีความสามารถ เคยพูดคุยกันแต่ไม่มีอะไรที่เป็นข้อยุติ แต่ก็ต้องไปถามนางวทันยาด้วย ซึ่งนางวทันยาอาจจะตอบว่าดีเอ็นเอตรงกันหลายพรรคหรือเปล่า เมื่อถามว่า ไม่กังวลถึงการมองว่านางวทันยา เป็นคนหัวดื้อ นายอุตตม กล่าวว่า ตนไม่เคยเห็นว่านางวทันยาดื้อ เห็นแต่จุดยืนในสิ่งที่นางวทันยาเชื่อ และกล้าพูด ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมด้วยซ้ำไป เมื่ออถามว่า แสดงว่าไปจีบมาให้เข้าพรรคแล้วใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า จีบหรือไม่ ขอให้ไปถามนางวทันยา เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่านางวทันยา จะไปอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอุตตม กล่าวว่า “ไม่รู้ แหม เคมีตรงกันหลายพรรคนะเนี่ย ต้องฝากไปถามมาดามเดียร์ และผมจะถามเองด้วย”

เมื่อถามว่า มาภาคใต้ครั้งนี้ทำไมไม่ชวนนางวทันยามาด้วย นายอุตตม กล่าว่า ไม่ได้ชวนแต่ครั้งหน้ายังมี กทม. เดี่ยวจะจัดวงเสวนาในกทม.

เมื่อถามถึงกระบวนการคัดเลือกว่าที่ผู้สมัครส.ส. ที่มีผู้แสดงเจตจำนงหลายคนในแต่ละเขต เกรงว่าจะทำให้เสียแนวร่วมหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เราต้องพิจารณาปัจจัยทั้งหมดและเลือกจากความเหมาะสมทั้งคุณสมบัติส่วนตัว และการทำพื้นที่ ขณะนี้คนให้ความสนใจพรรคมากจึงต้องใช้เวลาพิจารณา โดยเราไม่ได้คิดถึงเรื่องการพลิกขั้ว

เมื่อถามว่า จะต้องทำโพลในพื้นที่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เราทำโพลแล้ว ซึ่งในภาพรวมกระแสที่สะท้อนคือความนิยิมพรรคดีขึ้น เมื่อนายสมคิดมา ก็ทำให้คะแนนนิยมในพื้นที่ต่างๆ ดีขึ้น ส่วนจะแลนด์สไลด์หรือไม่เราไม่ทราบ เราทำงานเต็มที่ในทุกพื้นที่ แต่เราจะดูว่าน้ำหนักทิ้งตรงไหนบ้าง

เมื่อถามถึงกรณี จะมีบิ๊กเนม มาเข้าพรรค สอท. นายอุตตม กล่าวว่า มี แต่ยังไม่ถึงเวลาที่จะบอก ยอมรับว่าพูดคุยกัน แต่ความชัดเจนขึ้นอยู่กับการพูดคุย เมื่อพร้อมจะเปิดตัวเรื่อยๆ ส่วนทีมเศรษฐกิจ จะมีมาเพิ่มเรื่อยๆ ทั้งภาคการเมือง และอื่นๆ เชื่อว่าสู้กับพรรคอื่นๆ ได้แน่นอน