“สมชาย” มั่นใจ ‘อุ๊งอิ๊ง’ เป็นนายกฯได้ ชี้ไม่ว่า ผลศาลรธน.เป็นอย่างไร ความขัดแย้งยังอยู่

“สมชาย” เชื่อ “หลานอุ๊งอิ๊ง” เป็นนายกฯได้ หากผ่านกติกา-ผ่านเสียงปชช. มอง “หญิงอ้อ” โผล่ร่วมเวทีการเมือง ไปให้กำลังใจลูก-เป็นเรื่องครอบครัว ให้รอศาลรธน.วินิจฉัยวาระดำรงแหน่ง “ประยุทธ์” ชี้ไม่ว่าออกทางใดความขัดแย้งยังอยู่ ขอทุกฝ่ายประคับประคองสถานการณ์

 

วันที่ 14 ก.ย. ที่ศาลปกครอง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเปิดตัว “อุ๊งอิ๊ง” หรือ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยนั้น ว่า อุ๊งอิ๊งก็มีตำแหน่งเป็นเหมือนหัวหน้าครอบครัวใหญ่ อยากจะเข้ามาช่วยเหลือบ้านเมือง เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถที่จะช่วยเหลือบ้านเมืองได้ ส่วนจะพัฒนาไปอย่างไรก็แล้วแต่ประชาชน ว่าจะให้โอกาสหรือไม่ ส่วนเหมาะสมที่จะเป็นนายกฯคนต่อไปได้หรือไม่นั้น

ตนว่าเขาเป็นได้ แต่ทั้งหมดต้องเป็นไปตามกฎเกณฑ์กติกา ต้องผ่านคณะกรรมการบริหารพรรค ที่สำคัญที่สุดคือต้องผ่านเสียงของประชาชน ถ้าประชาชนสนับสนุนก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามตอนนี้เขาไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค ไม่ใช่แกนนำเสียทีเดียว แต่เป็นเหมือนหัวหน้าครอบครัวที่ไปรวบรวมคนที่มีความรู้ความสามารถ ให้มาร่วมกันทำงาน ในส่วนของพรรคก็มีหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคอยู่แล้ว ส่วนตนไม่ได้เป็นอะไรในพรรค เป็นสมาชิกพรรค ก็เป็น 1 เสียงที่จะสนับสนุน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่พรรคเพื่อไทย ชู “อุ๊งอิ๊ง”เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จะนำไปสู้เป้าหมายพานายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯกลับบ้านได้หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามกติกา กติกาเป็นอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้กลับมา แต่สถานการณ์จะเป็นอย่างไรก็ต้องดูสถานการณ์ด้วย ตรงนี้พูดกันไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร มาร่วมเวทีทางการเมืองนั้นเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของพรรคเพื่อไทยและการเมืองในอนาคตหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าเหมือนลูกไปทำอะไร ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่ไปดูแลหรือให้กำลังใจได้ก็อยากจะไป เป็นเรื่องของครอบครัวมากกว่า เมื่อถามย้ำว่าเป็นการส่งสัญญาณว่าอุ๊งอิ๊งเป็นนายกฯหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ตนไม่ทราบ