ทั่วโลกมุ่งร่วมพิธีพระบรมศพควีน ดันค่าโรงแรมพุ่ง เตือนขนส่งมวลชนแน่น

ทั่วโลกมุ่งร่วมพิธีพระบรมศพควีน ดันค่าโรงแรมพุ่ง เตือนขนส่งมวลชนแน่น

 

พระราชพิธีพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในวันที่ 19 กันยายน ทำให้ความต้องการของผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกและชาวสหราชอาณาจักรที่จะเดินทางไปยังกรุงลอนดอน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์เพิ่มขึ้นอย่างมาก

โดยมีรายงานว่าทั้งราคาห้องพักและราคาค่าตั๋วเครื่องบิน รวมถึงเดินทางต่างๆ ถีบตัวสูงขึ้นอย่างมากในเวลาเพียงไม่กี่วัน Travelodge หนึ่งในกลุ่มผู้ให้บริการโรงแรมราคาประหยัดระบุว่า ขณะนี้โรงแรมใจกลงกรุงลอนดอนและพระราชวังวินด์เซอร์ถูกจองเต็มทั้งหมดแล้ว ขณะที่โรงแรมที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟและรถไฟใต้ดินก็มีความต้องการสูงเช่นกัน

UK Hospitality ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลอุสาหกรรมภาคบริการของอังกฤษ ก็ชี้ว่า ห้องพักว่างคงจะหาได้ยากก่อนพระราชพิธีพระบรมศพ โดยเคท นิโคลส์ ผู้บริหารระดับสูงของ UK Hospitality กล่าวว่า ได้ทราบจากผู้ประกอบการโรงแรมในลอนดอนว่ามียอดจองโรงแรมเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่มีการประกาศการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา และความต้องการห้องพักจะยังคงอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องไปจนถึงวันพระราชพิธีพระบรมศพในวันที่ 19 กันยายนนี้

สถานการณ์เกี่ยวกับที่พักยังอยู่ในสภาพตึงมือเนื่องจากมีการระงับการจองห้องพักสำหรับตำรวจพิเศษรวมถึงบุคคลสำคัญอื่นๆ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ดังกล่าว มีรายงานด้วยว่าแม้แต่ห้องพักในเอดินบะระช่วงที่พระบรมศพประดิษฐานอยู่ที่นั่นก็ถูกจองจนเต็มเช่นเดียวกัน

โฆษกของนางลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ คาดการณ์ว่า ช่วงเวลาไม่กี่วันข้างหน้าเหตุการณ์คงจะวุ่นวายมากเช่นกัน ทั้งนี้ในพิธีศพของพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชมารดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีผู้เข้าสักการะพระบรมศพราว 200,000 คน แต่คาดว่าพระราชพิธีพระบรมศพครั้งนี้จะมีผู้เข้าสักการะพระบรมศพมากกว่านั้นมาก โดยเขาเตือนให้ชาวลอนดอนเปลี่ยนรูปแบบการทำงานรวมถึงอาจจะหันไปทำงานจากบ้าน

หน่วยงานด้านขนส่งมวลชนของลอนดอนระบุว่า การใช้บริการจะเพิ่มขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะในพื้นที่เวสต์มินสเตอร์ คาดว่ารถไฟในลอนดอนจะมีผู้ใช้บริการมากเป็นพิเศษตั้งแต่วันที่ 14 กันยายนเป็นต้นไป โดยผู้โดยสารอาจพิจารณาหันไปใช้การเดินเป็นทางเลือกในการพาตัวเองไปสู่เป้าหมายภายในลอนดอน ขณะที่อาจมีการปิดถนนบางสายด้วยเช่นกัน