ก.ยุติธรรมสหรัฐ รับข้อเสนอทรัมป์ ตั้ง ‘ผู้ดูแลพิเศษ’ ดูคดีเอกสารลับอดีต ปธน.

ก.ยุติธรรมสหรัฐ รับข้อเสนอทรัมป์ ตั้ง ‘ผู้ดูแลพิเศษ’ ดูคดีเอกสารลับอดีต ปธน.

 

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาประกาศเมื่อวันที่ 12 กันยายนว่า จะยอมรับการแต่งตั้งหนึ่งในผู้พิพากษาตามข้อเสนอของนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เป็น “ผู้ดูแลพิเศษ” ในการสืบสวนคดีเอกสารลับที่ถูกสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ยึดมาจาก มาร์-อา-ลาโก บ้านพักของทรัมป์ในเมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไอลีน แคนนอน ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐ ยอมรับต่อข้อเรียกร้องของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ที่ต้องการเสนอชื่อนักทบทวนอิสระ ที่จะมาทำหน้าที่ทบทวนเอกสารความลับดังกล่าวหลายร้อยชิ้น

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุผ่านการพิจารณาในชั้นศาลในวันเดียวกันว่า จะยอมรับการแต่งตั้งผู้พิพากษา เรย์มอนด์ เดียร์ลี จากศาลแขวงทางตะวันออกของนครนิวยอร์ก ตามข้อเสนอของนายทรัมป์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้ทำการเสนอชื่อ อดีตผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลาง ได้แก่ บาร์บารา โจนส์ และโทมัส กริฟฟิธ อีกทั้งยังระบุด้วยว่าจะยอมรับใครก็ตามจาก 3 คนนี้ เนื่องจากประสบการณ์ในศาลรัฐบาลกลางและเคยมีส่วนร่วมกับพื้นที่ทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ดี ทีมกฎหมายของนายทรัมป์ได้ปฏิเสธการเสนอชื่ออดีตผู้พิพากษาทั้ง 2 จากทางการสหรัฐ โดยไม่ได้ระบุเหตุผลการคัดค้านการแต่งตั้งอดีตผู้พิพากษาโจนส์ และอดีตผู้พิพากษากริฟฟิธ โดยอ้างว่าจะเป็นการกระทำที่เคารพต่อผู้พิพากษาเหล่านั้นมากกว่า เพราะอาจต้องเผชิญกับการต่อต้านจากสาธารณะ ส่งผลให้ในตอนนี้การตัดสินใจจึงขึ้นอยู่กับผู้พิพากษาแคนนอนว่าจะยอมรับผู้พิพากษาเดียร์ลีที่นายทรัมป์เสนอชื่อมาเป็นผู้ดูแลพิเศษในคดีนี้หรือไม่

ทั้งนี้ อัยการของรัฐได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องในการแต่งตั้งผู้ดูแลพิเศษของนายทรัมป์มาก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากเห็นว่าการให้ผู้ทบทวนเอกสารอิสระมาตรวจสอบเอกสารที่มีชั้นความลับจะนำไปสู่การบ่อนทำลายความมั่นคงแห่งชาติ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะเป็นขั้นตอนที่คณะทำงานปฏิบัติจนเสร็จสิ้นไปแล้ว ขณะที่นายทรัมป์ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในคดีนี้แม้ว่าจะมีแรงกดดันจากกระบวนการยุติธรรมอย่างมากก็ตาม