รำลึก 21 ปี 9/11 ไบเดนชี้ สหรัฐฯเผชิญความวุ่นวายจากกลุ่มต้าน ปชต.ในประเทศ

รำลึก 21 ปี 9/11 ไบเดนชี้ สหรัฐฯเผชิญความวุ่นวายจากกลุ่มต้าน ปชต. ในประเทศ

สหรัฐอเมริกาจัดงานรำลึกครบ 21 ปีของเหตุวินาศกรรมช็อกโลก 9/11 ที่ทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตถึงเกือบ 3,000 คน จากเหตุจี้เครื่องบินพุ่งเข้าชนอาคารแฝดเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ในแมนฮัตตัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐ และเครื่องบินอีกลำหนึ่งตกที่เขตเพนซิลเวเนีย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เข้าร่วมงานรำลึกถึงโศกนาฎกรรมดังกล่าวที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่งถูกเครื่องบินพุ่งชนในวันเดียวกัน และวางหรีดดอกไม้ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ไบเดนกล่าวว่า สำหรับทุกคนที่สูญเสียใครสักคน 21 ปีเปรียบได้กับชั่วชีวิตและมันก็เป็นเวลาที่เร็วมาก เรื่องราวของชาวอเมริกันเปลี่ยนแปลงไปในวันนั้น แต่สิ่งที่จะไม่มีวันเปลี่ยนคือนิสัยและคุณลักษณะของชาติของเรา

REUTERS

“แม้ว่าผู้โจมตีพยายามจะสร้างบาดแผล แต่ไม่อาจเปลี่ยนคุณลักษณะของการอุทิศตนเพื่อความรัก ความเอื้ออาทรและความสง่างาม ที่เต็มไปด้วยความแข็งแกร่งและพร้อมที่จะฟื้นคืนกลับสู่สภาพเดิมของเราได้”ไบเดนกล่าว

ไบเดนกล่าวว่า ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดเหตุโจมตี สมเด็นพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ซึ่งเสด็จสวรรคตไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะมีพระชนมพรรษา 96 พรรษา ได้ส่งข้อความที่ทำให้ประทับใจมายังชาวอเมริกัน พระองค์เตือนเราว่า “ความโศกเศร้าคือราคาที่เราต้องจ่ายสำหรับความรัก”

รองปธน.สหรัฐร่วมงานที่นิวยอร์ก / REUTERS

การโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อ 21 ปีก่อนเป็นการโจมตีที่เกิดขึ้นในดินแดนของสหรัฐ แต่ประธานาธิบดีไบเดนก็ถือโอกาสนี้เพื่อย้ำเตือนชาวอเมริกันว่า ขณะนี้ประเทศกำลังเผชิญกับความวุ่นวายจากกลุ่มต่อต้านประชาธิปไตยภายในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 เพื่อพยายามล้มล้างผลการเลือกตั้งในปี 2563

ไบเดนเรียกร้องให้ชาวอเมริกันร่วมกันรักษาประชาธิปไตยของเรา และว่าการยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตยปีละครั้งหรือครั้งแล้วครั้งเล่านั้นยังไม่เพียงพอ แต่มันเป็นสิ่งที่เราต้องทำในทุกๆ วัน

AFP

ด้านนางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1 ได้เข้าไปร่วมพิธีระลึกถึงเหตุ 9/11 ที่ทุ่งหญิงใกล้เมืองแชงคต์สวิลล์ ในรัฐเพนซิลเวเนย เช่นเดียวกับนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ได้ไปร่วมงานรำลึกในนครนิวยอร์ก

เช่นเดียวกับผู้นำชาติต่างๆ ที่ได้ส่งข้อความแสดงความเสียใจมายังสหรัฐในโอกาสครบรอบ 21 ปีของโศกนาฎกรรมครั้งสำคัญนี้ รวมถึงประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ที่ระบุว่า วันที่ 11 กันยายน เป็นวันที่น่าเศร้าที่สุดสำหรับสหรัฐและทั่วโลก เมื่อต้องเผชิญหน้ากับการโจมตีด้วยขีปนาวุธทุกวัน ยูเครนรู้ดีว่าการก่อการร้ายคืออะไร และเราเห็นใจชาวอเมริกันอย่างแท้จริง