เอกชนชี้รัฐปลดล็อกท่องเที่ยวมาถูกทางแล้ว ย้ำปีหน้ายังน่าห่วง

เอกชนชี้รัฐปลดล็อกท่องเที่ยวมาถูกทางแล้ว ย้ำปีหน้ายังน่าห่วง

 

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลได้อันล็อกมาตรการควบคุมโควิด-19 และคืนความเป็นปกติให้กับภาคการท่องเที่ยวนั้น ทำให้การเติบโตของนักท่องเที่ยวต่างชาติดีขึ้นมากๆ จากเดิมที่ปี 2564 ได้มาเพียง 5 แสนคนเท่านั้น แต่ตอนนี้ตัวเลขสะสมตั้งแต่ต้นปี 2565 จนถึงปัจจุบันทะลุ 5 ล้านคนแล้ว ซึ่งถือว่าเดินมาถูกทางแล้ว แม้บางเรื่องก็ไม่ได้เห็นด้วย หรือถูกใจทุกเรื่อง แต่ตอนนี้ถือว่าดีมาก ส่วนเรื่องการเมืองก็ต้องตั้งแยกส่วนออกจากกันก่อน

นายชำนาญ กล่าวว่า ไตรมาส 4/2565 เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ซึ่งมักมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้ามาเที่ยวไทยจำนวนมากอยู่แล้ว จึงไม่ได้น่าเป็นห่วงหรือต้องกังวลมากนัก แต่หากจะกังวลคงเป็นไตรมาส 1/2566 หรือปีหน้าเป็นต้นไป เพราะการที่อยากเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ กลับมาเที่ยวไทยแบบ 20 ล้านคน หรือ 50% ของปี 2562 ที่เข้ามาเกือบ 40 ล้านคน เนื่องจากการจะทำให้ธุรกิจในภาคการท่องเที่ยวยู่รอดได้ จะต้องมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 12-16 ล้านคน จึงจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ไม่ใช่มาเพียง 7-10 ล้านคนเท่านั้น

“ภาคการท่องเที่ยวไม่ใช่เรื่องของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เท่านั้นแต่เป็นเรื่องของทุกกระทรวงและทุกหน่วยงาน ที่ควรบูรณาการทำงานร่วมกันเพื่อปลดล็อกอุปสรรคต่างๆ ที่ยังมีอยู่ และดึงดูดการเข้ามาของต่างชาติมากขึ้น” นายชำนาญ กล่าว

นายชำนาญ กล่าวว่า ตอนนี้การเติมทุนยังไม่แข็งแรง เพราะบูสเตอร์ช็อตยังไม่ออกมา เนื่องจากการเมืองมีปัญหา รวมถึงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวยังไม่ได้ทำแบบเต็มความสามารถ แต่ตอนนี้การแข่งขันในการดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าประเทศตัวเอง และการขายเรื่องการท่องเที่ยวมีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เราจำเป็นต้องผนึกกำลัง และจับมือในการใช้ภาคการท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการสร้างรายได้เข้าประเทศไทย และสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจไทยได้อย่างแท้จริง

นายชำนาญ กล่าวว่า ปัจจัยแวดล้อมภายนอก อาทิ ราคาพลังงานสูง ภาวะเงินเฟ้อ สงครามระหว่างประเทศ ถือเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบกับการเดินทางท่องเที่ยว แต่เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้การดึงต่างชาติมาเที่ยวในประเทศ ต้องอาศัยปัจจัยกระตุ้นและดึงดูดในประเทศเอง โดยเฉพาะบูสเตอร์ช็อต ที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ขอจากรัฐ จำนวน 1,000 ล้านบาท เพื่อนำไปเพิ่มที่นั่งเที่ยวบินให้กลับมาอย่างน้อย 50% ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นมาก เพราะการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว จำเป็นต้องเพิ่มที่นั่งและเที่ยวบินเข้าไทย เพื่อให้มีช่องทางในการเดินทางเข้ามามากขึ้น