เขื่อนเจ้าพระยา เร่งระบายทะลุ 1600 ลบ.ม. เตือนท้ายเขื่อนน้ำขึ้นอีก 1 ฟุต

เขื่อนเจ้าพระยา เร่งระบายทะลุ 1600 ลบ.ม. เตือนท้ายเขื่อนน้ำขึ้นอีก 1 ฟุต

 

วันที่ 11 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการบริหารจัดการน้ำลงสู่ภาคกลางของประเทศ พบว่า น้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ เพิ่มมากขึ้น วัดได้ในอัตรา 1,722 ลบ.ม./วินาที และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นได้อีก จากปริมาณฝนทางตอนบน ตามพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยายกตัวขึ้น 37 ซม. ในรอบ 24 ชั่วโมง ล่าสุดวัดได้ +16.25 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ได้เพิ่มอัตราการระบายน้ำขึ้นไปที่ 1,643 ลบ.ม./วินาที ซึ่งจากการระบายน้ำในเกณฑ์ดังกล่าว ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนยกตัวสูงขึ้น 34 ซม. ในรอบ 24 ชั่วโมง โดยล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 กันยายน วัดได้ +13.34 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ต่ำกว่าตลิ่งอยู่ 3.00 ม.

จากระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ยุบลงต่อเนื่อง จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไปถึง จ.สิงห์บุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ คลองโผงเผง จ.อ่างทอง,  คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา, ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่จะมีระดับน้ำที่สูงขึ้น 20-30 ซม. ในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้า

ซึ่งยังต้องขอให้ประชาชนพื้นที่เสี่ยงดังกล่าว ได้เฝ้าระวัง และติดตามประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป เพราะช่วงต้นสัปดาห์หน้า อาจจะมีการเพิ่มการระบาย เพื่อพร่องน้ำเขื่อนเจ้าพระยาจากจากปริมาณน้ำเหนือที่เพิ่มขึ้น