พระราชพิธีพระบรมศพ ‘ควีนเอลิซาเบธที่ 2’ 19 ก.ย. หลังเปิดให้ประชาชนสักการะ 4 วัน

พระราชพิธีพระบรมศพ ‘ควีนเอลิซาเบธ’ 19 ก.ย. หลังเปิดให้ประชาชนสักการะ 4 วัน

 

บีบีซีรายงานว่า อังกฤษกำหนดที่จะเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นเวลา 4 วัน ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ในช่วงปลายสัปดาห์หน้า ก่อนหน้าที่จะมีการจัดงานพระราชพิธีพระบรมศของพระองค์ ในวันที่ 19 กันยายนนี้

การเสด็จพระราชดำเนินครั้งสุดท้ายของควีนเอลิซาเบธจะเริ่มขึ้นในวันที่ 11 กันยายน โดยข้าราชบริพารในพระราชวังบัลมอรัลจะช่วยกันยกหีบพระบรมศพที่ทำจากไม้โอ๊คไปยังรถบรรทุกหีบพระบรมศพ ที่จะเคลื่อนที่ไปช้าๆ เพื่อพาพระองค์ไปยังพระราชวังฮอลีรูด ในเอดินบะระ

ในวันจันทร์ที่ 12 กันยายน พระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ มหาวิหารเซนต์ไจลส์ ในเอดินบะระ โดยจะมีการจัดพิธีทางศาสนาซึ่งมีพระบรมวงศานุวงศ์เข้าร่วมในพิธีดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ หีบพระบรมศพจะถูกประดิษฐานอยู่ ณ มหาวิหารเซนต์ไจลส์ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยประชาชนสามารถเข้าสักการะพระบรมศพได้

จากนั้นในวันที่ 13 กันยายน เจ้าหญิงแอนน์จะโดยเสด็จพร้อมกับหีบพระบรมศพของพระราชมารดาที่นำขึ้นเครื่องบินกลับมายังกรุงลอนดอน และนำไปประดิษฐาน ณ พระราชวังบักกิงแฮม ก่อนที่จะมีการอัญเชิญหีบพระบรมศพไปประดิษฐาน ณ พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ หรืออาคารรัฐสภาอังกฤษริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ ในวันที่ 14 กันยายน และเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะเป็นเวลา 4 วัน

หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระบรมศพที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ในวันที่ 19 กันยายน จะมีการเคลื่อนพระบรมศพไปฝังไว้ ณ โบสถ์คิงจอร์จที่ 5 ณ พระราชวังวินด์เซอร์

โดยก่อนหน้าพระราชพิธีพระบรมศพ พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ จะเสด็จเยือนสกอตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และเวลส์ โดยมีนางลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ โดยเสด็จ

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษประกาศให้มีการไว้ทุกข์ทั่วประเทศจนถึงวันพระราชพิธีพระบรมศพ ขณะที่สมาชิกราชวงศ์จะไว้ทุกข์ต่อไปอีก 7 วันหลังจากนั้น