วิษณุ ยันไม่แปลก ศาลเรียกดูบันทึกกรธ. ปม 8 ปี ปัดคุย ‘มีชัย’ ชี้เอกสารหลุดทุกคดี

วิษณุ บอกไม่แปลก ศาลเรียกดูบันทึกการประชุม กรธ. ชี้ปมเอกสารหลุดเกิดขึ้นได้ในทุกคดี ยันไม่ได้คุยกับ‘มีชัย’ ย้ำปรับครม.ช่วงรักษาการนายกฯ ทำได้ แต่ไม่ง่าย

 

วันที่ 9 ก.ย. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมและรายงานการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ครั้งที่ 501 ซึ่งรับรองบันทึกการประชุม กรธ.ครั้งที่ 500 โดยให้จัดส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 13 ก.ย.ว่า เมื่อมันเป็นประเด็นออกมา จึงเรียกมาดูอีกที ถูกต้องแล้ว ศาลอาจอยากรู้ว่าในการประชุมเป็นอย่างไร ไม่ถือว่าแปลกประหลาด แค่มีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญบางคนติดใจ เขาก็เรียกให้แล้ว

ทั้งนี้ การพิจารณาของศาล ไม่มีกำหนดเวลา สามารถพิจารณาไปได้เรื่อยๆ แต่กรณีแบบนี้ คงจะไม่พิจารณาไปเรื่อยๆ เห็นบอกว่าวันที่ 14 ก.ย. หมดเขตที่จะส่งเอกสารแล้ว อาจจะพิจารณาได้ตั้งแต่วันนั้นหรือวันรุ่งขึ้นเลย แต่พิจารณาจบหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ส่วนของรัฐบาลไม่มีอะไรเพิ่มเติมแล้ว และเชื่อว่าาศาลจะไม่เรียกอะไรจากรัฐบาลแล้ว

เมื่อถามว่าการที่มีเอกสารหลุดออกมา จะมีผลกระทบกับรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังคิดไม่ออกว่าจะมีผลกระทบหรือไม่ เพราะเอกสารหลุดออกมา มันเกิดขึ้นได้ในทุกคดี มันคือคำให้การที่ยื่นไป ผ่านคนตั้งเยอะแยะ ฉะนั้น การหลุดออกมาไม่แปลกประหลาด

เมื่อถามย้ำว่ามันอาจมีผลกระทบกับรัฐบาล ทำให้ฝ่ายตรงข้ามทำข้อมูลยื่นไปเพิ่มเติมเพื่อหักล้างคำชี้แจง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ถึงอย่างไรต้องทำความจริงให้กระจ่าง ดีที่สุด อย่าคิดมาก และเมื่อศาลรับคำร้องแล้ว ผู้ร้องจะยื่นคำร้องเพิ่มเติมไม่ได้แล้ว เว้นแต่ศาลจะเรียก

เมื่อถามว่าได้คุยกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธาน กรธ. เกี่ยวกับการบันทึกการประชุม ที่มีการโต้แย้งนายมีชัยว่า มีการรับรองบันทึกการประชุมครั้งที่ 500 แล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ตนไม่เคยคุยกับนายมีชัย แม้จะถูกมองว่าอยู่ก๊วนเดียวกัน ไม่เคยคุย ไม่เคยปรึกษาใดๆ ทั้งสิ้น ยืนยันได้

เมื่อถามย้ำว่าบันทึกครั้งที่ 500 กับครั้งที่ 501 ต่างกันอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อศาลเรียกแล้ว ของจริงเป็นอย่างไรก็ส่งไป ชัดเจนอยู่ในนั้น ตนไม่เคยเห็น ไม่รู้ว่ามันเป็นอย่างไร เห็นแต่หนังสือที่เขาแจกกัน ที่เป็นแนวทางตีความรายมาตรา ซึ่งเขาแจกทุกคน เป็นบันทึกเกี่ยวกับเจตนารมณ์มาตราต่างๆ และรัฐบาลใช้ตัวนี้อ้างไป

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม ได้สั่งการเพิ่มเติมหรือไม่ในช่วงหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้คุยกันเลย และพล.อ.ประยุทธ์ คงไม่ได้เดือดร้อนที่จะไปติดต่อกับใคร

เมื่อถามว่ามองบรรยากาศการเมืองที่มันอึมครึมอย่างนี้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่อึมครึม เหตุมันเกิดอยู่เรื่อย เป็นธรรมดา ไม่มีปัญหา เดี๋ยววันที่ 18 ก.ย. สภาปิดสมัยประชุมแล้ว การเมืองในสภาคงเบา แต่ข้างนอกเคลื่อนไหวกันได้

ส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่วินิจฉัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกฯ สามารถตัดสินใจปรับครม.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนยืนยันว่าโดยทฤษฎี ทำได้ แต่ในทางปฏิบัติ ถ้าจะทำมันมีหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อย่าไปแสดงว่าทำได้เดี๋ยวจะทำแล้ว มันไม่ใช่ เพราะถ้าทำได้ง่ายๆ ที่ว่างมา 2 ตำแหน่งคงทำไปแล้ว ทำไมไม่ปรับ แสดงว่ามันยาก มันมีความยุ่งยากอยู่ในทางปฏิบัติ ไม่อย่างนั้นเขาทำไปนานแล้ว

เมื่อถามว่าถ้าพล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกฯ เพื่อทำหน้าที่ประชุมเอเปก เสร็จแล้วยุบสภาหรือลาออก แบบไหนจะดีกว่ากัน นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าลาออกต้องเข้าสภาเลือกนายกฯใหม่ แต่ถ้ายุบสภาไม่ต้องหานายกฯใหม่ แต่ตนยังยืนยันว่าการยุบสภามันจะเกิดความยุ่งยาก ในเมื่อกฎหมายลูกมันยังไม่ประกาศใช้