‘สุพันธุ์’ แนะ 4 วิธีแก้วิกฤตน้ำมัน-ไฟแพง สู้เงินเฟ้อ ดอกเบี้ย

‘สุพันธุ์’ แนะ 4 วิธีแก้วิกฤตน้ำมัน-ไฟแพง สู้เงินเฟ้อ ดอกเบี้ย

 

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์เงินเฟ้อจากราคาพลังงานพุ่งสูง ว่า กรณีที่อัตราเงินเฟ้อในประเทศไทยของเรา พุ่งสูงขึ้นแตะ 7.86 % นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 14 เดือน และยังมีแนวโน้มสูงแบบนี้ไปจนถึงสิ้นปีเป็นอย่างน้อย

สิ่งที่เราต้องจับตากันคือ ในอีกไม่กี่วัน ทาง กนง. กำลังจะมีการประชุมกัน โดยหลายคนคาดคะเนว่าจะมีการเสนอเรื่อง ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาแบบนี้เป็นวิธีการแก้ปัญหาแบบเก่า พอเห็นว่าเงินเฟ้อสูง รัฐก็จะออกนโยบายขึ้นดอกเบี้ยมาเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งวิธีการแกปัญหาแบบนี้อาจใช้ไม่ได้แล้วในสภาวะของประเทศไทยปัจจุบัน เพราะปัจจุบันเรามีหนี้ครัวเรือนสูงถึง 90% ของ GDP มีประชาชนเป็นหนี้ที่อยู่ในระบบกว่า 32 ล้านคน การขึ้นดอกเบี้ยจะกระทบคนตัวเล็กตัวน้อยจำนวยนมากเหล่านี้แน่นอนครับ

สิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจก่อนคือเงินเฟ้อนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นการที่มีอุปสงค์สูง และการที่ราคาต้นทุนสูง ในประเทศเราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเกิดจากราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น ไม่ใช่เพราะคนมีเงินจับจ่ายใช้สอยกันมาก แต่เพราะต้นทุนราคาของสินค้าทั้งห่วงโซ่อุปสงค์ดีดสูงขึ้นหมด เพราะพลังงานเป็นต้นทุนของสินค้าแทบทุกชนิด ทั้งราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น และ ค่าไฟที่เตรียมจะขึ้น จาก 4 บาท เป็น 4.72 บาทต่อหน่วย การแก้โดยการเพิ่มดอกเบี้ยนอกจากจะไม่ได้ช่วยอะไรแล้ว ยังเป็นการซ้ำเติมคนที่เป็นหนี้ คนที่ประกอบธุรกิจ ที่เพิ่งฟื้นจากวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมาให้ย่ำแย่ลงไป

สิ่งที่รัฐควรทำเพื่อแก้ปัญหาราคาพลังงาน อันดับแรกคือการตรึงราคาพลังงานไว้ไม่ให้สูงขึ้นไปกว่านี้ และต่อมาคือการหาทางลดต้นทุนราคาพลังงาน เพราะเราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้พลังงาน แต่ในเมื่อเราไม่สามารถผลิตน้ำมันได้เองอย่างเพียงพอ เราก็ต้องเร่งหาพลังงานทดแทน เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าพลังงานโดยเร็วที่สุด

สิ่งที่รัฐทำได้เลย และทำได้ทันทีในตอนนี้คือการเร่งติดตั้ง Solar Roof ตามอาคารของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ เพื่อเป็นแบบอย่างในการใช้พลังงานทดแทนให้กับประชาชน และ ลดงบประมาณค่าไฟฟ้า จากนั้นรัฐต้องเร่งส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนอย่างเป็นระบบ ไม่ใช่แค่การบอกว่าต้องใช้ แต่ต้องมีมาตรการออกมาสนับสนุนการใช้ เช่น รัฐอาจจะให้ประชาชนกู้ยืมเงินผ่านสถาบันการเงินของรัฐเพื่อติดตั้ง Solar Roof โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ ให้โอกาสในการผ่อนนานขึ้น และ ให้ประชาชนขายไฟฟ้าคืนให้กับรัฐได้ เพื่อให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น และเร่งสนับสนุนการใช้รถ EV เร่งสร้างสถานีชาร์จไฟฟ้าให้มากขึ้น เพื่อทดแทนการใช้น้ำมันและพลังงานฟอสซิล

“ผมและพรรคไทยสร้างไทยเชื่อว่า เมื่อปัญหาเงินเฟ้อเกิดจากต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น รัฐก็ต้องแก้ให้ถูกจุดคือเรื่องราคาพลังงาน การขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั้นไม่ได้แก้ปัญหาอะไร แต่เป็นการซ้ำเติมปัญหาให้คนเป็นหนี้ และ คนตัวเล็กที่กำลังจะลุกได้อาจจะล้มลงไปอีกครั้ง”นายสุพันธุ์กล่าว