อียิปต์พบฝีดาษลิง “คนแรก” ทั่วโลกติดเชื้อเกินครึ่งแสน

อียิปต์พบฝีดาษลิง “คนแรก” ทั่วโลกติดเชื้อเกินครึ่งแสน-สหรัฐสูงสุดทะลุ 2 หมื่นคน

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานวันที่ 8 ก.ย. ว่า กระทรวงสาธารณสุข อียิปต์ แถลงว่าพบผู้ป่วย โรคฝีดาษลิง คนแรกของประเทศ เป็นชายอายุ 42 ปี มีที่พำนักในยุโรป และเดินทางระหว่างประเทศบ่อยครั้ง เบื้องต้นทางการแยกกักตัวชายคนดังกล่าวในโรงพยาบาลเพื่อเฝ้าดูอาการและทำการรักษาแล้ว

ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมในการระบาดตั้งแต่เดือนพ.ค.2565 เพิ่มเป็น 52,791 คนใน 104 ประเทศแลเขตปกครอง นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อมากถึง 8,691 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าอัตราการระบาดของโรคมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยลดลงร้อยละ 25 จากสัปดาห์ก่อนหน้านี้

วันเดียวกัน ยูเอสนิวส์ ระบุจากศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ว่าสหรัฐมีผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเกิน 20,700 คน ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงมากที่สุดในโลก โดยรัฐที่มีผู้ป่วยมากที่สุด ได้แก่ แคลิฟอร์เนีย เท็กซัส ฟลอริดา จอร์เจีย อิลลินอยส์ และนิวยอร์ก

ส่วน 10 ประเทศที่มีคนติดเชื้อเยอะที่สุด รองจากสหรัฐ ได้แก่ สเปน บราซิล ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร เปรู แคนาดา เนเธอร์แลนด์ และโคลัมเบีย

อียิปต์พบฝีดาษลิง “คนแรก”
File Photo: Egypt has recorded its first case of the monkeypox virus, in a man who travelled regularly to Europe, the country’s health ministry said Wednesday. “The first case of monkeypox has been detected in Egypt. The 42-year-old man has a residence permit from a European country to which he regularly travels,” the health ministry of the Arab world’s most populous country said in a statement. The man has been placed in isolation in hospital. /ERNESTO BENAVIDES/AFP/