‘มิน อ่อง ลาย’ ประกาศจัดเลือกตั้งปีหน้า ยันวิกฤตพม่ายังคุมอยู่?

‘มิน อ่อง ลาย’ ประกาศจัดเลือกตั้งปีหน้า ยันวิกฤตพม่าอยู่ภายใต้การควบคุมแม้สู้รบเดือด กองทัพรัฐบาลสูญเสียหนักจากปะทะ-ซุ่มโจมตี

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวว่า ขณะนี้วิกฤตการณ์ในเมียนมาอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว และกองทัพจะทำทุกอย่างในอำนาจเพื่อจัดการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศภายในปีหน้าตามแผนการที่วางไว้ หากการเลือกตั้งสามารถเกิดขึ้นได้โดยปราศจากการแทรกแซงจากต่างชาติ

มิน อ่อง ลาย ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปร่วมประชุมที่รัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว RIA ว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะหารือถึงการเลื่อนเลือกตั้ง ซึ่งกำหนดไว้ว่าจะจัดขึ้นอย่างแน่นอนในเดือนสิงหาคมปีหน้า และรัฐบาลทหารยังคงมีเวลาอีกมากในการฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยในประเทศ

“เราสัญญาว่าเราจะจัดการเลือกตั้งในอนาคตอันใกล้ และเรากำลังพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ แต่การเลือกตั้งจะต้องจัดขึ้นโดยไม่มีแรงกดดันจากภายนอก ไม่เช่นนั้นก็จะไม่มีความยุติธรรมและโปร่งใส เมียนมาจะดำเนินการเลือกตั้งของเราโดยปราศจากแรงกดดันจากภายนอก” มิน อ่อง ลาย กล่าว

ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวว่า ทั้งเมียนมาและรัสเซียต่างก็ต้องการสันติภาพและความมั่นคง แต่ชาติตะวันตกกำลังให้เงินทุนและสนับสนุนการติดอาวุธให้กับผู้ก่อการร้ายในเมียนมา แต่เขาย้ำว่า สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม เมื่อปีที่ผ่านมามีเหตุการณ์อื่นๆ เกิดขึ้นมากมาย และเหตุการณ์เหล่านี้มีความรุนแรงมากขึ้น แต่ปีนี้ทั้งจำนวนและขนาดของเหตุการณ์นั้นลดลง และจะค่อยๆ ลดลงอีกเรื่อยๆ แต่ก็ถือว่ามีนัยสำคัญ

คำกล่าวของผู้นำเผด็จการทหารพม่า เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์สู้รบในพม่ายังคงดุเดือดระหว่างกองทัพรัฐบาลทหารพม่า กับกองทัพฝ่ายต่อต้านที่ประกอบด้วยกองทัพปกป้องประชาชนหรือพีดีเอฟของฝ่ายรัฐบาลเพื่อเอกภาพแห่งชาติหรือเอ็นยูจีและกองกำลังรัฐชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ตอนนี้มีรายงานว่ากำลังของฝ่ายรัฐบาลสูญเสียอย่างต่อเนื่องจากการปะทะกันในพื้นที่สู้รบและการซุ่มโจมตีทั้งในเขตป่าและเขตเมือง