‘ประยุทธ์’ สั่งระดม ทหาร-ยุทโธปกรณ์-ยานพาหนะ ช่วยปชช. หลังฝนถล่มกรุง น้ำท่วมหนัก

“ประยุทธ์” สั่งเสริมกำลังทหาร พร้อมยุทโธปกรณ์ ยานพาหนะ ลงพื้นที่สนับสนุน แก้ปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน ช่วยเหลือประชาชน เหตุฝนตกหนัก ถล่ม กทม.-ปริมณฑล

 

วันที่ 7 ก.ย.2565 เมื่อเวลา 08.40 น. พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า จากสถานกาณ์ฝนตกหนัก กระหน่ำกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมื่อคืน (6 ก.ย.65) ที่ผ่านมากระทรวงกลาโหม โดยหน่วยทหารทุกเหล่าทัพ ที่มีที่ตั้งใน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้กระจายกำลัง เครื่องมือช่างและเครื่องสูบน้ำ

ตามสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม ให้การสนับสนุนทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ และจิตอาสา เข้าเร่งเปิดทางน้ำและระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขังในชุมชนและเส้นทางต่างๆ ที่เป็นปัญหาการจราจร

รวมทั้งจัดยานพาหนะช่วยอำนวยความสะดวกการเดินทาง และจัดชุดช่างเข้าช่วยเหลือรถยนต์ที่เครื่องยนต์ดับตามเส้นทางต่างๆที่น้ำท่วมขัง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนการสัญจรของประชาชนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กำลังทหาร จิตอาสาและเครื่องมือช่างของหน่วยทหาร ยังคงกระจายกำลังกัน สนับสนุนมาตรการป้องกันน้ำท่วมของ กทม.และ จว.ปริมณฑล ต่อเนื่องมา โดยจัดทำคันกั้นน้ำ และเข้าช่วยเก็บสิ่งปฏิกูลและวัชพืชตามคู คลองและลำรางสาธารณะในพื้นที่ต่างๆ เร่งเปิดทางน้ำและระบายน้ำในพื้นที่น้ำท่วมขังออกสู่ลำน้ำสายหลัก เพื่อป้องกัน แก้ปัญหาน้ำท่วมและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่กำลังเกิดขึ้น