ซัดมาซัดกลับ! ‘กิตติศักดิ์’ แซะ ‘โรม’ ปมหนี้ กยศ.ก่อนโดนตอกหน้าหงาย อมรัตน์อัดใช้หนี้ คสช.หมดยัง ?

เดือดเบาๆ! ‘กิตติศักดิ์’ ซัด ‘โรม’ ไม่จ่ายหนี้ กยศ.-ส.ส.ปัดเศษ โดนความจริงตอกกลับหงาย ประท้วงวุ่น ‘พรเพชร’ สั่งห้าม สว.คนดัง ลุกขึ้นอภิปราย ไม่งั้นเชิญออก

 

วันที่ 6 ก.ย.2565 เมื่อเวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมจำนวน 5 ฉบับ

ในช่วงหนึ่งที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่เป็นประธาน ขณะที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นอภิปรายนั้น

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ลุกขึ้นประท้วง ที่นายรังสิมันต์ ใช้คำว่า ‘แก๊ง’ และให้ถอนคำพูด โดยนายกิตติศักดิ์ ระบุว่า วิจารณ์คนอื่นไม่ดูตัวเองบ้าง หนี้ กยศ.ยังไม่ใช้เลย และยังเป็น ส.ส.ที่มีคะแนนปัดเศษมา อย่าทะนงตัว

ทำให้ นายพรเพชร สั่งให้ นายกิตติศักดิ์ ถอนคำพูดที่กล่าวหานายรังสิมันต์ ไม่งั้นจะไม่ให้ขึ้นอภิปรายอีกแล้ว ซึ่งนาย กิตติศักดิ์ ไม่ยอมถอน ทำให้ นายพรเพชร สั่งไม่ให้ นายกิตติศักดิ์ ลุกขึ้นอภิปรายอีก และถ้ายังพูดอีกจะเชิญออก

ขณะที่ นายรังสิมันต์ ชี้แจงว่า นายกิตติศักดิ์ ประท้วงเอาความเท็จมาใส่ อยากชี้แจงว่ามีผู้เข้าใจผิดที่อ่านจากกรุ๊ปไลน์ส่งต่อกันมาโดยไม่ได้อัปเดตข้อมูล ว่าตนไม่ได้ชำระหนี้ กยศ. เรื่องนี้มี 2 ประเด็น ประเด็นที่ 1 เวลาที่บอกไม่ชำระหนี้ คือการเบี้ยวหนี้ แต่ตนไม่เคยเบี้ยวหนี้เลย ก่อนหน้านี้ผมยากจน ทำให้ต้องกู้เรียน แต่ก็ชำระหนี้มาตลอดไม่เคยผิดนัด แม้แต่ครั้งเดียว

ประเด็นที่ 2 หลังจากเป็น ส.ส.มา ก็ชำระหนี้เพิ่มขึ้นมาโดยตลอด ขอให้ทุกท่าน ทำข้อมูลส่งต่อไปยังกรุ๊ปไลน์ว่า วันนี้ไม่เหลือหนี้ กยศ.แม้แต่บาทเดียว ถ้ายังหยิบเอาเรื่องนี้มาพูด ก็เท่ากับผลิตซ้ำข้อมูลเท็จ (Fake News) เสียดายเรื่องนี้ถ้าไปพูดนอกสภาฯ จะฟ้องดำเนินคดีเพื่อหาเงินเข้าพรรคก้าวไกล

ด้านนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า โอกาสทองการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับหมดไปแล้ว แต่เราต้องพยายามแก้มาตรา 272 เพื่อให้ทันการเลือกตั้งครั้งหน้า และสะท้อนเสียงประชาชนอย่างแท้จริงในการเลือกนายกรัฐมนตรี หากเราไม่สามารถแก้ไขมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.ได้สำเร็จ ตนเชื่อว่าการเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้าที่จะมาถึงอีกไม่กี่เดือนนี้ก็จะไม่มีความหมายใดๆ ทั้งสิ้น

“ดิฉันหวังกับการโหวตครั้งนี้ แม้เราอาจจะไม่ได้รักกันกับส.ว. อาจจะเกลียดกันเป็นบางครั้งบางคราว แต่ดิฉันคิดว่าเราสามารถทำงานด้วยกันได้โดยการแก้มาตรานี้ เพื่อให้ความสุขและยืนข้างประชาชน ดิฉันต้องการส.ว.อีก เพียง 28 เสียงเท่านั้นมาเติมเต็มที่หันมาโหวตเห็นด้วยกับพวกเรา เพราะการขอแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านรอบที่แล้ว มีส.ว.เห็นด้วย 56 เสียง เพื่อเกียรติยศศักดิ์ศรีเมื่อเทียบกับการไปเป็นนั่งร้านให้ทรราชย์แก่กะโหลกกะลา และที่มีส.ว.กล่าวหานายรังสิมันต์ ว่าใช้หนี้กยศ.ยังไม่หมด ดิฉันก็อยากถามว่าแล้วส.ว.ใช้หนี้บุญคุณ คสช.ครบหรือยัง” นางอมรัตน์ กล่าว