จตุพร ย้ำจุดยืนไม่เอา 3 ป. ชี้วันศาลรธน.วินิจฉัยปม 8 ปี คือจุดแตกหักสังคมไทย

“จตุพร”  ย้ำจุดยืนไม่เอา 3 ป. ขออย่าวัดจำนวนคน ชี้ วันศาลรธน.วินิจฉัยชี้ขาด 8ปี นายกฯ เป็นจุดแตกหักสังคมไทย

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2565 นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายนิติธร ล้ำเหลือ นำคณะหลอมรวมประชาชน ชุมนุมที่บริเวณบันไดลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ หลังขออนุญาตห้างฯ ในการใช้พื้นที่บริเวณลานด้านหน้า แต่ไม่ได้รับอนุญาต โดยชุมนุมภายใต้หัวข้อ “ปลุกสามัคคีประชาชน ลุกตื่นจัดการ 3 ป.”

โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีมวลชนทยอยเดินทางมาเข้าร่วม แต่จำนวนไม่มากเท่าที่ลานคนเมือง มีการปิดถนนเพียงเลนเดียว เพื่อจอดรถเครื่องขยายเสียง และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอำนวยความสะดวกด้านการจราจรเท่านั้น

นายจตุพร กล่าวว่า ตนต้องการมาต่อสู้กับเผด็จการ เพราะมีความคาดหวังที่จะหยุดอำนาจ 3 ป. เพื่อนับหนึ่งประเทศไทย อยากให้ติดตามในวันที่ 6-7 ก.ย.นี้ จะมีการนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี เข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งเชื่อว่าไม่สามารถที่ปิดสวิตช์ ส.ว.ได้ แม้เสียงส.ส.จะเกินครึ่ง แต่เสียงส.ว.จะไม่ถึง 1 ใน 3 กฎหมายจะถูกคว่ำอย่างแน่นอน

นายจตุพร กล่าวว่า ส่วนที่ช่วงนี้เห็นพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการการแทนนายกฯ มีความคล่องแคล่ว เพราะได้ยาดีที่เรียกว่านายกรัฐมนตรี แต่ยืนยันว่าเราจะไม่เอาทุก ป. เพราะอยู่ในอำนาจก็สร้างแต่ความเสียหาย แตกแยก และเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน 3 ป. ก็เหมือน 3 ทรราช พรรคการเมืองต่างๆ ถูกต้มว่าจะมีการเลือกตั้ง แต่ไม่มีการเลือกตั้งในเร็วๆ นี้ เพราะกำลังอินกับการเป็นนายกฯ

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ขออย่ายึดติดกับจำนวนคน คณะหลอมรวมประชาชนได้หารือกันมาตลอด เรากำหนดเองว่าจะให้คนมาแค่ไหน เราจงใจที่จะนำคนมาเพียงเท่านี้ ขณะนี้เป็นช่วงระหว่างทาง ไม่จำเป็นต้องใช้คนจำนวนมาก แต่ต้องการให้เห็นถึงปัญหา และอยากจะบอกนักการเมืองว่ากำลังถูกหลอก ไม่มีการเลือกตั้ง และ 3 ป.จะครองอำนาจต่อไป อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าจุดแตกหักกับ 3 ป.จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยวาระนายกฯ 8 ปี

“ภารกิจหลักของคณะหลอมรวมประชาชน คือ ไม่เอาแม้แต่ป.เดียว และนับ 1 ประเทศไทย เรามีบทเรียนและประสบการณ์จากการชุมนุมที่มีคนหลายหมื่นหลายแสนคน แต่ก็ไม่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ได้ เพราะไม่ใช่วันเวลาที่เหมาะสม” นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวต่อว่า การชุมนุมจะจัดขึ้นที่ลานคนเมือง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทำเนียบรัฐบาล ต่างจังหวัด รวมถึงพื้นที่ในมหาวิทยาลัย ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานงาน ยืนยันว่าเราพร้อมไปในทุกที่ แต่ต้องรอวันเวลาที่มันใช่ คือ หลังจากมีการวินิจฉัยวาระ 8 ปีนายกรัฐมนตรีของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาเป็นบวกหรือลบ จะเป็นวันแตกหักของสังคมไทย

“ยืนยันว่าเราจะไม่กดดันศาลรัฐธรรมนูญ และเราจะรอผลวันนั้นเพื่อเป็นจุดเริ่มต้น ว่าคนไทยจะคิดอ่านอย่างไรกับพล.อ.ประยุทธ์ ต้องยอมรับว่าวันนี้คนไทยตื่นขึ้นยาก แต่ถ้าหากตื่นขึ้นมาแล้ว จะเอาเรื่อง และการสู้กับเผด็จการชุดนี้ไม่ได้ตรงไปตรงมา โกหกตลอดชีวิต จึงต้องใช้ฝีมือในการจัดการมากกว่าปกติทั่วไป” นายจตุพร กล่าว