อนุพงษ์ วอนยึดหลักนิติธรรมปม 8 ปี ‘ประยุทธ์’ สั่งทุกจังหวัดพร้อม หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

อนุพงษ์ วอนยึดหลักนิติธรรมปม 8 ปี ตู่ สั่งทุกจังหวัดพร้อม หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีการแพร่ระบาดโควิดมากขึ้น จะมีมาตรการทางกฎหมายอื่นเพิ่ม

 

19 ส.ค. 2565 ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. เตรียมพิจารณายกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ศบค. กับ กระทรวงสาธารณสุข กำลังพิจารณาร่วมกันว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่าน จะนำไปสู่กฎหมายปกติอย่างไร เมื่อมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้วต้องใช้กฎหมายปกติ บางเรื่องต้องมีการเตรียมการ ซึ่งได้กำชับในทุกพื้นที่ ทุกจังหวัด ให้เตรียมความพร้อม หากมีการแพร่ระบาดมากขึ้น จะมีมาตรการทางกฎหมายอื่น ๆ เพิ่ม ดังนั้นหน่วยงานในพื้นที่ต่าง ๆ ได้เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว ขอให้สบายใจได้

ผู้สื่อข่าวถาม มีความกังวลหรือไม่ว่า เมื่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะมีการเคลื่อนไหวทางการเมือง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า เป็นธรรมชาติของบ้านเมือง แต่ก็ภาวนาหากทำอะไรขอให้อยูในขอบเขตของกฎหมาย การมีเสรีภาพต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย สามารถแสดงออกเท่าที่อยากแสดง แล้วทุกอย่างจะเรียบร้อย ขอให้อยู่ขอบเขตที่ควรจะเป็น

ผู้สื่อข่าวถาม กังวลในการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ย้อนถามสื่อมวลชนว่า จะให้ตอบว่ากังวลหรือไม่กังวลดี แต่ในสัจธรรมที่ควรจะเป็น เมื่อเราอยู่ด้วยระบบกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ต้องรับ หลักนิติธรรมผลออกมาว่า 8 ปีหยุด พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องยอมรับ แต่หาก 8 ปีไม่ใช่เวลาที่เขานับ สังคมก็ต้องรับ ประเทศจึงจะเดินหน้าต่อได้ หากจะเอาหลักความพึงพอใจของตัวเอง ตนมองว่ามันไปไม่ได้